Du hoc

Thời gian đăng: 10-08-2015 09:06 | 1155 lượt xemIn bản tin

Số phận của những du học sinh bỏ trốn tại Nhật

 

Du học sinh bỏ trốn tại Nhật sẽ phải sống lén lút và lo sợ, cư trú bất hợp pháp, không có việc làm, không có người bảo lãnh và có thể bị trục xuất về nước nếu bị bắt được

Ai đó đã nói rằng: “Cuộc đời tựa như một viên đá. Chính bạn là người quyết định để viên đá ấy bám rong rêu hay trở thành viên ngọc sáng”. Rất nhiều người trong chúng ta thường có lúc phân vân phải đưa ra quyết định cho một sự lựa chọn nào đó. Đôi khi những quyết định sai tưởng chừng vô hại, lại gây ra những hậu quả lớn. Bới thế, bạn cần suy nghĩ kỹ và chín chắn cho quyết định của mình và hãy chịu trách nhiệm cho quyết định ấy.

Rất nhiều bài báo và bài viết gần đây nói lên tệ nạn du học sinh bỏ trốn để đi làm tại Nhật, hoặc ra ngoài sống và nghỉ học. Những học sinh này hoàn toàn không lường trước được những nguy cơ sẽ xảy đến với mình bởi vì không được định hướng đúng đắn.

Khi tìm hiểu về du học, nhiều học sinh thường được các nhân viên tư vấn và những lời tư vấn này, sẽ là con đường định hướng cho tương lai của các em. Nếu một người tư vấn sai hướng, thì cuộc đời của em sẽ đi sai. Và có những con đường sai, khiến bạn không thể quay lại được nữa.

Vậy, những công ty tư vấn du học uy tín sẽ tư vấn cho các bạn như thế nào?

→ Xem bài viết: Công ty du học nhật bản nào uy tín?

du học sinh bỏ trốn tại nhật

Một du học sinh chia sẻ:” Trước khi em đi Nhật, được các chị tư vấn qua Nhật du học có thể kiếm được nhiều tiền, có dư tiền gửi về cho gia đình, qua đó là được đi làm ngay trong 1 tuần. Đi học chỉ là phụ thôi, đi làm kiếm tiền mới là chính. Nhà trường không quản lý nên không sao đâu.” Vì thế, nên gia đình em đã chật vật vay tiền cho em đi du học, nhưng khi qua Nhật, mọi   thứ hoàn toàn không như suy nghĩ của em. Em không được đi làm trong những tháng đầu, và khi có việc làm, thì mức lương của em cũng không cao như đã được tư vấn. Số tiền em kiếm được chỉ đủ để ăn và chi trả tiền phí sinh hoạt và phần nhỏ tiền học phí, hoàn toàn không có dư để gửi về nhà trả nợ. Nhiều học sinh bị suy sụp tinh thần, dẫn đến dễ bị lừa gạt. Trốn ra ngoài làm việc thêm bất hợp pháp, làm quá giờ quy định. Một số em thì bỏ học, đi làm chui ở ngoài, còn một số khác thì nghe lời dụ dỗ, ăn cắp, ăn trộm…

Chưa dừng ở đó, một số học sinh nghe lời dụ dỗ làm những công việc như: cò mồi, môi giới, giấy tờ giả, lừa gạt… Những trường hợp này bị bắt thì sẽ bị Cục Nhập Cư Nhật Bản trục xuất về nước ngay và không được quay lại Nhật nữa. Thế là những hy vọng từ gia đình, tiền bạc, thời gian bỏ cho em đi học để có một tương lai thành công đều trở thành công cốc.

Một vấn đề nữa là nhiều bạn nghỉ học đi làm. Ra ngoài sống chui sống nhủi, làm gì cũng lén lút. Thuê nhà thì không ai bảo lãnh, đi làm thì không ai dám nhận. Làm chui thì lương thấp mà cực khổ. Họ muốn thì có thể đuổi việc vì không có hợp đồng, không có người bảo lãnh, không có bảo hiểm, học không trả lương thì bản thân bạn cũng chẳng dám kiện. Mà có chăng đi làm chui mà bị tai nạn thì cũng không có bảo hiểm cũng như không có ai lo. Đã có trường hợp có bạn phải mất nơi đất khách quê người, không có người thân. Điều này vừa làm khổ bản thân, vừa làm khổ gia đình phải không nào?

Khi suy nghĩ về du học Nhật, các em cần phải chọn lọc những thông tin chính xác, phải hiểu rõ con đường mình đã chọn và có quyết tâm với nó. Đừng vì 1 chút nông nổi nhất thời mà thành ra “khôn 3 năm dại một giờ”. Nếu gặp khó khăn, hãy tìm người tin tưởng giúp đỡ (nhà trường, thầy cô, trung tâm…) đừng nên nghe nhiều người dụ dỗ hoặc vì những cái lợi trước mắt mà hủy hoại cuộc đời mình nhé!

du học sinh bị trục xuất

Hãy cố gắng học tập, làm việc chăm chỉ. Rồi thành công sẽ đến với những bạn nào biết cố gắng, có nỗ lực và quyết tâm. Và quan trọng là cần phải có sự định hướng đúng đắn cho bản thân.

Xem thêm bài viết: Định hướng nghề nghiệp trước khi du học

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn