Du hoc

Thời gian đăng: 27-09-2016 15:42 | 1231 lượt xemIn bản tin

14 xu hướng việc làm thêm dành cho du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Tham gia chương trình du học nhật bản vừa học vừa làm Tham gia chương trình du học nhật bản vừa học vừa làm hầu hết các du học sinh cần phải có một công việc để có thể trang trải chi phí sinh hoạt của mình thời gian đầu khi sang Nhật mà không cần bố mẹ trợ giúp hoặc các du học sinh sau khi tốt nghiệp muốn tìm việc để ở lại Nhật làm việc thì sẽ có những công việc gì để các bạn lựa chọn đây. 

Nhật Bản là quốc gia có dân số già nên nguồn lao động lành nghề tại đất nước này được dự báo sẽ trở nên cạn kiệt. Mặc dù đang trải qua tình trạng khủng hoảng nguồn lao động, nhưng cả chính phủ và các công ty Nhật Bản vẫn không có kế hoạch tuyển dụng lao động nước ngoài, mà thay vào đó họ là đầu tư mạnh vào ngành văn phòng, sản xuất người máy, và sản xuất hàng hóa cung ứng ra thị trường nước ngoài.

Về cơ hội việc làm, Nhật Bản đang phát triển mạnh như quốc gia láng giềng của họ là Trung Quốc. Quốc gia này hầu như sẽ cung ứng một lượng lớn công việc cho lao động nước ngoài trong những thập kỷ tới. Điều đó cũng có nghĩa là, hoàn toàn có thể nếu bạn có ý định muốn làm việc tại Nhật Bản.

Đăng ký tham gia du học nhật bản vừa học vừa làm kỳ T10/2016 

Dưới đây là 14 ngành nghề đầy hứa hẹn cho những người nước ngoài tìm việc tại Nhật

 1. Kỹ sư

Nhiều công ty Nhật (bao gồm cả những công ty kinh doanh trong lĩnh vực điện tử, tự động, công nghiệp nặng) đang có chính sách tuyển dụng kỹ sư nước ngoài.

Hiện tại, Nhật Bản có lượng công việc lớn về ngành kỹ sư nhưng không có nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu đó. Chính vì vậy các công ty Nhật sẵn sàng tuyển dụng nhân viên nước ngoài.

 1. Công nghệ thông tin

Các công ty Nhật sẽ không sẵn lòng đưa nhân viên IT của mình đến các nước khác. Hầu hết các cửa hàng công nghệ thông tin đều tuyển ít nhất vài người nước ngoài vào thị trường nội địa. Và con số này gần như đang tăng vọt mỗi ngày.

 1. Ngân hàng đầu tư

Những ngân hàng đầu tư nước ngoài có xu hướng tuyển dụng một nguồn lao động nước ngoài dồi dào. Tại thị trường Tokyo, các ngân hàng đầu tư có truyền thống tuyển dụng lượng lớn lao động trong vòng một năm và đồng thời cũng thường xuyên nếu không đạt yêu cầu công việc của họ.

Các ngân hàng đầu tư không chỉ tuyển nhân viên ngân hàng mà còn thu hút được phần đông nhân viên công nghệ thông tin. Họ có thể chi trả một khoản tiền lớn để vận hành các dự án phát triển phần mềm ở những khu vực văn phòng chủ yếu tại Tokyo. Trả lương cho nhân viên IT làm việc trong ngành ngân hàng đầu tư sẽ cao hơn nhiều so với ngành sản xuất. Sự cạnh tranh của những công việc này rất khốc liệt nhưng khà năng Nhật ngữ lại thường không được yêu cầu quá khắt khe.

 1. Giáo viên Anh ngữ

Dạy tiếng Anh được biết đến là con đường làm việc tốt nhất tại Nhật. Khi bạn nói với một người bạn làm việc tại Nhật, chắc chắn họ sẽ hỏi bạn “ bạn là giáo viên Anh ngữ ư?”

Ngày xưa, vào những năm 1980, tại Nhật, dạy tiếng Anh được xem một nghề tươi sáng. Tiền lương đủ giúp giáo viên hưởng thụ được cuộc sống và có tiền tiết kiệm khi về già.

Ngày nay, trải qua nhiều thập niên, nhiều trường vẫn không tăng lương. Một số trường mới đã xuất hiện và áp đặt nhiều bất lợi cho giáo viên.  Vi dụ, họ trả lương theo bài học thay vì theo từng tháng. Vào những ngày rảnh rỗi, hoặc học sinh không có tiết học, thì giáo viên sẽ không nhận được tiền.

Vào năm 2007, trường Anh ngữ lớn nhất của Nhật Bản Nova đã tuyên bố giải thể và sa thải giáo viên nhưng không trả lương. Hàng ngàn giáo viên Anh ngữ đột ngột mất việc và gần như không thể tìm được công việc khác. Truyền thông đưa tin rằng nhiều giáo viên đã nhận thức ăn từ thiện từ những học sinh trước đây để tồn tại.

Hiện nay, điều kiện dành cho giáo viên Anh ngữ tại Nhật cũng còn vướng nhiều khó khăn. Nhưng mặt tích cực là nghề dạy tiếng Anh đã có mặt khắp 47 tỉnh tại Nhật Bản. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng nếu bạn dạy tiếng Anh bạn có thể sinh sống được gần như hầu hết bất kỳ nơi đâu trên đất nước Nhật Bản (đa số ngành nghề khác dành cho người nước ngoài thường tập trung tại Tokyo)

Các giáo viên Anh ngữ hiếm khi hối hận về quyết định dạy học tại Nhật Bản của mình. Thậm chí nếu họ không được trả nhiều tiền thì họ vẫn xem đây là một trải nghiệm tuyệt vời.

 1. Công việc văn phòng (nói chung)

Nếu visa của bạn có hiệu lực và bạn có vốn tiếng Anh chập nhận được thì công việc văn phòng sẵn sàng dành cho bạn. Nhiều giáo viên Anh ngữ đã rất thành công khi chuyển từ dạy học sang công việc văn phòng.

 1. Ngành công nghiệp dịch vụ (nói chung)

Visa và ngoại ngữ là rào cản lớn nhất trong việc đảm bảo một công việc tại Nhật. Nếu bạn có cả hai thứ ấy thì bạn có thể làm bất kỳ công việc nào.  Ngành dịch vụ yêu cầu ứng viên phải có vốn tiếng Nhật trang trọng lịch sự (được gọi là Keigo)

Tại Nhật, có rất nhiều người nước ngoài làm việc tại các nhà hàng thức ăn nhanh hoặc dạy các lớp học trượt tuyết-bạn có thể tưởng tượng những công việc ấy thế nào rồi chứ.

 1. Các công ty Nhật có xu hướng toàn cầu

Vài công ty Nhật nổi bật đang trên đà mở rộng ra thị trường toàn cầu. Những công ty này sẽ tìm kiếm các chuyên gia nước ngoài có lĩnh vực chuyên môn. Một số công ty lớn đã tiến xa hơn khi thực hiện chính sử dụng duy nhất nhất một ngôn ngữ Tiếng Anh trong văn phòng Nhật Bản của họ.

 1. Kinh doanh nhỏ

Nhật Bản đứng thứ 20 trong tất cả các nước theo bảng xếp hạng chỉ số thuận lợi kinh doanh của Ngân hàng thế giới. Bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp nhỏ quả là nhiều chông gai thử thách- và khó khăn gấp bội khi ở nước ngoài.

Tuy nhiên, vài nhà khởi nghiệp nước ngoài lại rất thành công tại Nhật Bản.

 1. Làm việc trong quán bar

Chính phủ Nhật không khuyến khích người nước ngoài làm việc tại các quán bar. Một số thị thực cũng đặc biệt nghiêm cấm chủ sở hữu làm việc trong quán bar. Tuy nhiên, người nước ngoài thường kết thúc ngày bằng những công việc trong quán bar tại các khu vực sống về đêm như quận Roppongi.

 1. Nghề diễn viên

Nếu bạn có thể diễn xuất và nói tiếng Nhật trôi chảy, thì không quá khó khăn để bạn có thể có được những vai diễn nhỏ trên truyền hình và phim ảnh Nhật Bản. Không nhiều các diễn viên nam và nữ nước ngoài có thể trở thành ngôi sao tại quốc gia này. Tuy nhiên, điều đó vẫn có thể thành hiện thực.

 1. Nghề người mẫu

Người Nhật in quảng cáo để thu hút một lượng lớn người mẫu nước ngoài. Về lâu về dài, người mẫu trong nước không còn mới mẻ tại Nhật nữa khi đó người mẫu sẽ được tuyển trực tiếp từ nước ngoài cho các hợp đồng ngắn hạn.

Các nhà quảng cáo Nhật thường chỉ làm việc với những công ty trung gian hàng đầu. và luôn luôn kiểm tra danh tiếng của công ty ấy trước khi họ đến Nhật. Các công ty này không bao giờ đòi hỏi tiền từ người mẫu.

 1. Bán hàng dành cho du học sinh Nhật bản

Tại Nhật, thỉnh thoảng vào những dịp doanh số kinh doanh tăng đột ngột thì họ thường tuyển thêm nhân viên nước ngoài bán hàng. Thông thường, đây là những công ty Nhật muốn bán hàng cho các công ty nước ngoài đang kinh doanh tại Nhật (ví dụ: ngân hàng đầu tư).

 1. Nghề tuyển dụng nhân sự

Các công ty tuyển dụng nhân sự nước ngoài hoạt động tại Tokyo nhằm cung ứng các chuyên gia nước ngoài cho các công ty nước ngoài và cà công ty Nhật Bản. Hầu hết họ đều tuyển dụng nhân sự cho các ngân hàng đầu tư. Họ có xu hướng hoạt động theo sự bùng nổ và chu kỳ phá sản như một ngân hàng – tuyển dụng một năm và sa thải vào năm kế tiếp.

Những người tuyển dụng nhân sự làm việc dựa trên hoa hồng và có thể kiếm được rất nhiều tiển vào một năm thuận lợi.

 1. Nhà nghiên cứu và giáo sư

Nhật Bản đứng thứ 3 trên thế giới về khoản chi trả cho việc nghiên cứu và phát triển (ước tính  khoảng 144 tỷ đô la Mỹ mỗi năm)

Quốc gia này cũng sẵn sàng tuyển dụng những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này. Trong những ngành cụ thể như nghiên cứu người máy. Nhật Bản là điểm đến hàng đầu cho các nhà nghiên cứu.

Những giáo sư (đặc biệt là theo hợp đồng ngắn hạn) cũng có thể được tuyển dụng tại Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin thu thập tham khảo dành cho các du học sinh nhật bản Goldenway. Để các bạn có một công việc tốt cần lưu ý rèn luyện và học tiếng thật tốt trước khi bắt đầu nhe, hãy là một công dân tốt, gương mẫu, không vi phạm pháp luât, chịu khó cần cù trong mọi công việc, xem việc đi làm như chính là việc của mình và luôn đặt tâm huyết với gì mà mình đang làm và hưởng lương. Hãy hiểu phong cách làm việc của người Nhật họ cần gì ở bạn, hãy rèn luyện bản thân ngày một tốt hơn và vơn xa hơn nữa tại nước bạn.

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật và Tư vấn du học Nhật Bản miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất:

Thông tin liên hệ tư vấn du học nhật bản dành cho mọi đối tượng:

Tòa nhà Ngọc Đông Dương, Lầu 2, 76 Cách mạng tháng 8, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
Phone: 08. 6681 7575 - 08. 6681 8585 - 08. 22 030 229
Email : Info@goldenway.edu.vn
Facebook : Du học cùng Goldenway
HOTLINE : 0909 664 229 (viber, zalo)                                                                                                                                                                                                                                                                                     

 

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn