Du hoc

Thời gian đăng: 27-08-2015 09:35 | 1119 lượt xemIn bản tin

5 Trường đại học Nhật bản nổi tiếng trên thế giới

 

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng trên thế giới về nền giáo dục hiện đại, với hệ thống giáo dục trải dài từ mần non lên trường dạy nghề, kỹ thuật chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học và cao học.

Theo số liệu điều tra cơ bản về các trường năm 2013 của bộ giáo dục và khoa học Nhật Bản, tổng số trường đào tạo trình độ chuyên môn là hơn 4.600 trường, trong đó có hơn 752 trường Đại học thuộc các hệ quốc lập, công lập và tư lập. Trong số các trường đại học, có nhiều trường nổi tiếng thế giới được liệt kê dưới đây.

1. Trường đại học Tokyo

Đứng đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất tại châu Á (đứng thứ 22 trong bảng xếp hạng các trường đại học nổi tiếng của thế giới, trên các bảng xếp hạng khác thì trường được xếp ở vị trí thứ 5 hoặc thứ 6 ). Vào năm 2012 trường  ĐH Tokyo lọt vào trong top 10 trường đại học tốt nhất thế giới theo tạp chí the Times ( Anh ), dựa trên sự trưng cầu ý kiến của 17.000 học giả trên khắp thế giới.

Đại học Tokyo có từ thời Edo (1684). Trường có thế mạnh ở hầu hết các ngành đào tạo: Kinh tế, thương mại, quản trị kinh doanh, sư phạm, khoa học tự nhiên,… hiện tại trường có khoảng 30,000 sinh viên (6.5% trong số đo là sinh viên quốc tế).

đại học tokyo

Trường đại học Tokyo

2. Trường đại học Kyoto

Đại học Kyoto được thành lập vào năm 1897, là trường thứ 2 trong số 7 trường Đại học hoàng gia được thành lập trong nước. Đầu tiên là trường Đại học công nghệ, sau đó là trường Đại học Luật và trường Đại học Y được thành lập. Trường Đại học Kyoto luôn chú trọng đến những nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, từ đó phát triển thành một tổ chức mang tính tổng hợp. Trường có khoảng 22.000 học sinh theo học các chương trình cao đẳng và đại học.

Với khẩu hiệu “tinh thần tự do” trong các hoạt động của nhà trường, đây là một trong những trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Nhật Bản, trường đã có 6 người đoạt giải Nobel và huy chương trong các lĩnh vực.

Trường đại học Kyoto

Trường đại học Kyoto

3. Trường đại học Osaka

Là trường đại học lâu đời thứ sáu ở Nhật Bản, xếp hạng 75 trong danh sách những đại học chất lượng nhất thế giới năm 2010 theo ARWU. Đây cũng là một trong 5 trường đại học tốt nhất Nhật Bản

Vào năm 1880 viện đào tạo thương mại Osaka được thành lập dưới sự góp sức của các thương gia tại thành phố. Sứ mệnh là đào tạo ra những người có khả năng làm kinh tế giỏi, trở thành những thương gia giầu có và góp phần củng cố nền kinh tế của Nhật lúc bấy giờ. Năm 1928 phát triển lên thành trường đại học thương mại Osaka, mãi đến năm 1988 trường mới có tên gọi như bây giờ, đó là trường đại học Osaka. Đây là ngôi trường cấp trung ương đầu tiên của Nhật Bản.

Trường có 11 khoa và 15 đại học thành viên. Đại học Osaka được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, công nghệ và y tế hàng đầu ở châu Á. Hideki Yukawa giành được giải Nobel Vật lí 1949 nhờ những công trình được thực hiện trong thời kì làm việc tại Đại học Osaka. Hiện tại, trường có khoảng 4.000 sinh viên đại học và học viên cao học theo học. Và du học sinh từ nước ngoài khoảng 500 người.

Trường đại học Osaka

Trường đại học Osaka

4. Trường đại học Nagoya

Là trường đại học hoàng gia cuối cùng của Nhật Bản và nằm trong top 7 trường đại học quốc gia đứng đầu Nhật Bản. Tính đến năm 2014, trường đại học Nagoya đã có 6 người đoạt giải Nobel khoa học, là trường đứng thứ 3 tại Nhật Bản sau đại học Kyoto và đại học Tokyo. Năm 1871 trường đại học Nagoya là một trường y tế tạm thời. Năm 1939, trường trở thành đại học hoàng gia Nagoya Imperial. Năm 1947 trường được đổi tên thành đại học Nagoya, và trở thành trường đại học quốc gia Nhật Bản. Năm 2004, trường trở thành một trường đại học quốc gia tổng hợp.Trường đại học Nagoya cũng nhận rất nhiều sinh viên ngoại quốc. Hiện tại có khoảng 1300 sinh viên ngoại quốc (150 hệ cử nhân) đến từ 78 quốc gia đang nghiên cứu và học tập tại các khoa, viện nghiên cứu thuộc đại học Nagoya.

Trường đại học Nagoya

Trường đại học Nagoya

5. Đại học Tohoku

Đại Học Tohoku, được thành lập vào năm 1736, còn gọi là Đại Học Tổng Hợp, tiền thân là trường Cao đẳng Dược tại thành phố Sendai. Ngày 22 tháng 6 năm 1907 trường được đổi tên thành Đại Học Hoàng Gia Tohoku do chính phủ Minh Trị điều hành. Đây cũng là Đại Học Hoàng Gia thứ 3 tại Nhật sau 2 trường Đại Học Hoàng Gia Tokyo(1877) và Đại Học Đế Quốc Kyoto(1897). Sau thế chiến thứ 2, năm 1947 trường đổi tên chính thức thành Đại Học Tohoku và thành lập thêm các khoa Kinh tế (1949), Giáo dục (1949), Nha Khoa (1965), Dược phẩm (1972). Năm 2004 Đại Học Tohoku tiến hành cổ phần hóa và tách ra khỏi trự bao cấp của chính phủ.

Trong những năm gần đây, trường đại học Tohoku thường được lọt vào top 50 trường đại học tốt nhất trên thế giới. Ba nguyên tắc chủ đạo của trường là: nghiên cứu là ưu tiên số 1, thực hiện chính sách mở cửa, và nghiên cứu và giáo dục thiên về thực hành.

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku

Đây là những trường nằm trong top đầu các trường đại học Nhật Bản nổi tiếng với môi trường giáo dục hiện đại, tập trung giảng dạy và nghiên cứu sâu cho sinh viên với các ngành học đa dạng và phong phú, chi phí học tập rất thấp và thường được chính phủ tài trợ học bổng. Được học tập dưới những ngôi trường này là niềm mơ ước của tất cả các du học sinh Nhật Bản.

 

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn