Du hoc

Thời gian đăng: 11-08-2016 08:00 | 391 lượt xemIn bản tin

Cách giáo viên gọi học viên ở Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến với một môi trường giáo dục thân thiện, một chuẩn mực mang đậm nét đặc trưng khu vực Châu á. Người Nhật coi trọng văn hóa về thứ bậc nên cách xưng hô giữa người với người cũng tạo những khoảng cách nhất định. Không giống như sự thoải mái của người Châu Âu, văn hóa Nhật Bản nói riêng và người Châu á nói chung thể hiện rõ nhất từ cách gọi tên. Tìm hiểu văn hóa Nhật để không bị bỡ ngỡ khi du học Nhật Bản .

Du học Nhật Bản - tìm hiểu nền giáo dục nhật

Cách xưng hô trong tiếng Nhật khá phức tạp nhưng rất thú vị. Nếu tìm hiểu về cách xưng hô trong nhà trường và trong giao tiếp kinh doanh sẽ thấy người Nhật luôn đặt người đối diện ở vị trí cao hơn bản thân mình. Cách xưng hô rất trịnh trọng và trong kinh doanh thì luôn theo tiêu chí “khách hàng là thượng đế”.

Đầu tiên người Nhật gọi tên và kèm theo hậu tố. Cách xưng hô của người Nhật là gọi nhau bằng họ. Cách xưng hô theo giới tính và địa vị xã hội. Cách gọi kính ngữ rất phổ biến kể cả trong trường học. Thầy cô gọi học trò theo giới tính và độ tuổi. Chỉ những người bạn thân thiết và trẻ con mới được gọi bằng tên riêng nhưng thông thường phải có nhân xưng phù hợp.

Cách gọi lịch sự của thầy cô dành cho sinh viên đại học thì “san” tương tự như Mr/ Mrs trong tiếng anh. Không chỉ vậy “San” có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh. Sinh viên cũng gọi bạn mình là “San”, ví dụ như “ Lan San, Zamamoto San” nhưng không được tự xưng bản thân mình là –San khi nói chuyện với người khác. Điều này có thể xem là bất lịch sự và vi phạm cung cách ứng xử.

Bên cạnh đó nhân xưng –Chan dành để gọi những cậu bé ở cấp bậc nhỏ hơn hoặc để gọi những cậu con trai và đàn ông trẻ tuổi hơn người nói.  Đây cũng là cách gọi đối với những người bạn thân thiết.

Du học Nhật Bản Goldenway

Đối với các giáo viên, tiến sĩ và những người có trình độ học vấn cao thì dùng từ nhân xưng là “sensei”, ví dụ “ Sato sensei, Nga Sensei”. Trong tiếng Nhật Sensei có nghĩa là giáo viên. Đây là cách gọi phổ biến của sinh viên Nhật Bản gọi thầy cô giáo. Cách gọi này cũng thể hiện sự kính trọng và thứ bậc trong mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh.

Một số chia sẽ từ những học sinh, sinh viên tại Nhật: giáo viên Nhật gọi tôi bằng họ và tên thường, đặc biệt từ một trong những giáo viên chỉ hơn sinh viên có 6 hoặc 7 tuổi. Một số giáo viên khác gọi sinh viên theo cách gọi rất thân mật, nó dựa vào giáo viên và quan hệ của từng giáo viên với học sinh. Nhìn chung, mặt dù cách gọi tương tự như –kun hoặc –chan rất phổ biến với những học sinh trẻ hơn hoặc –san với những học sinh, sinh viên từ trường đại học, cao đẳng.

Ngoài ra, cách gọi của giáo viên và nhân viên rất thú vị. Một sinh viên du học người Châu Âu độ tuổi từ 10 tuổi, giáo viên luôn gọi tên bằng họ của gia đình và người này rất thích cách gọi như vậy vì đã chứng tỏ mình ở độ tuổi trưởng thành. Thông thường trong một khóa học, sinh viên gọi thầy cô của mình là “Sir” hoặc “Madam”. Chúng tôi cũng gọi những đứa trẻ khác bằng họ của nó. ở Châu Âu, khi hỏi về tên, họ, câu trả lời luôn nói về tên họ của gia đình và chỉ nói tên (không kèm tên lót). Ở nơi làm việc, mọi người thường gọi nhau bằng họ, đặt biệt là đứng trước khách hàng của mình. Ví dụ người chủ sẽ gọi. “ Ông Brown, bạn có thể cho cô này xem hàng hóa, sản phẩm nhé hoặc thậm chí sử dụng tên như: người phục vụ để trò chuyện với khách.

Ở nhà bố mẹ gọi con bằng biệt danh. Còn trong trường học, bạn bè vẫn xưng hô dùng kính ngữ  -san để nói chuyện. Trường hợp không thân mật lắm hoặc các tình huống tiếp xúc hàng ngày, sinh viên cũng có thể gọi tên nhau một cách thoải mái, tự nhiên hoặc gọi nhau bằng biệt danh. 

Tiếp cận nền giáo dục của Nhật Bản - được đánh giá cao trên thế giới , là một lợi thế đối với các bạn du học sinh . Ngoài ra còn được cọ xát với văn hóa, con người, cung cách ứng xử văn minh của người Nhật , tác phong làm việc công nghiệp gặt hái kết quả cao . Hiện nay chính sách của Nhật đã nới lỏng hơn cho phép các du học sinh tại Nhật Bản được phép làm thêm ngoài giờ học để tiếp xúc thực tế văn hóa, lối sống, phong tục ,... của người Nhật. Song , việc làm thêm cũng được quản lý chặt chẽ , mỗi ngày được làm 4 giờ , một tuần không quá 28 giờ . Mức lương từ việc làm thêm cũng không quá thấp , khoảng 800 - 1200 yên / giờ , lương cao hay thấp còn phụ thuộc vào trình độ Nhật Ngữ của bạn . Với mức lương này đủ để trang trãi sinh hoạt phí , nếu bạn biết tiết kiệm trong chi tiêu thì còn có thể dành dụm một ít để đóng học phí .

Để hỗ trợ các bạn học viên đang ôm ấp ước mơ đi du học Nhật Bản 2017  Goldenway đang nhận hồ sơ đăng ký du học Nhật bản và khai giảng hàng tuần các lớp học tiếng Nhật luyện thi nat test , N5,N4,N3,JLPT ,... cấp tốc trong 2 tháng . Lớp học chỉ từ 3 - 5 học viên , đảm bảo học viên bám sát bài giảng , tăng tỷ lệ đậu lên 99% .

Du học Nhật Bản một năm có 4 kỳ :

 1. Du học Nhật Bản tháng 1 2017
 2. Du học Nhật Bản tháng 4 2017
 3. Du học Nhật Bản tháng 7 2017
 4. Du học Nhật Bản tháng 10 2017

Vui lòng điền thông tin vào mẫu dưới để đăng ký học tiếng Nhật tư vấn du học Nhật Bản miễn phí , Goldenway sẽ liên lạc trong thời gian sớm nhất.

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Golden Way Global Education

Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần, P5 , Q3, Tp Hồ Chí Minh .

Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585- (08)2203 0229

Hotline: 090 966 4229(viber, zalo)

Facebook: Du học cùng Goldenway

Email: info@goldenway.edu.vn

 

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn