Du hoc

Thời gian đăng: 30-08-2016 08:00 | 435 lượt xemIn bản tin

Chọn du học Nhật Bản ... sướng hay khổ ?

Tính đến cuối tháng 6 năm 2015, số lượng người Việt đang sinh sống tại Nhật Bản ước tính khoảng 2.172.892 người. Một con số kỷ lục từ trước đến giờ. Hằng năm có hàng ngàn lượt người Việt Nam tìm đến Nhật Bản để học tập và làm việc, thường là du học sinh và tu nghiệp sinh. Cuộc sống tại Nhật rất đa đạng và muôn màu muôn vẻ tùy thuộc vào hình thức mà bạn đến Nhật. Vậy cuộc sống của họ tại đất nước xa lạ như thế nào và có khác biệt nhau nhiều không. Để giúp các bạn đang có nguyện vọng tham gia du học Nhật Bản 2017 có thể hiểu cặn kẽ và chuẩn bị thật tốt cho tương lai của mình, chúng tôi sẽ phác họa đôi nét về cuộc sống tại Nhật.

Du học sinh du học nhật Bản

Các phương tiện thông tin, mạng xã hội, các trang về đề tài Nhật Bản hay cộng đồng Việt Nhật thường đề cập đến cuộc sống của người Việt Nam tại Nhật. Tích cực có nhưng tiêu cực cũng chẳng thiếu. Bởi lẽ xuất phát điểm và mục tiêu đến Nhật đều giống nhau là vì muốn được thay đổi cuộc sống và có tương lai tốt đẹp hơn nhưng cách thực hiện thì mỗi người mỗi khác nhau. Từ đó cuộc sống của họ cũng vì thế mà khác nhau. Ở bài viết này, chúng tôi muốn đề cập đến sự khác biệt giữa cuộc sống của những bạn tu nghiệp sinh và du học sinh.

 • Đối với tu nghiệp sinh

Để có thể sang Nhật làm việc trong vòng 1 hoặc 3 năm thì tu nghiệp sinh cần phải bỏ ra một số tiền khá lớn cho công ty phái cử. Sang đó, các bạn tu nghiệp sinh sẽ được làm việc theo đơn hàng mà bạn đã ký hợp đồng ở Việt Nam tại các công xưởng hoặc nhà máy sản xuất. Tuy nhiên, cuộc sống của bạn chỉ quẩn quanh và lặp đi lặp lại với công việc đó.

Hằng ngày, sáng dậy sớm ngồi tàu điện ngầm hoặc xe buýt đến nơi làm việc sau đó bắt đầu một ngày làm việc vất vả suốt 8 tiếng hoặc có thể đến 10 tiếng đối với những ngày tăng ca. Sau khi kết thúc giờ làm lại tiếp tục ngồi xe về nhà, đi chợ, tắm rửa, ăn uống và nghỉ ngơi. Vậy là kết thúc một ngày làm việc mệt nhoài và vất vả. Thời gian ở tại công xưởng còn nhiều hơn thời gian ở nhà. Chính vì vậy, các bạn tu nghiệp sinh thường không còn thời gian để vui chơi giải trí và học tập. Bạn nào may mắn và biết tranh thủ sắp xếp thời gian lắm mới có thể dư ra được vài giờ để học thêm tiếng Nhật.

Thật ra, lương của các bạn tu nghiệp sinh khá cao khoảng 120.000 đến 150.000 yên/tháng (tương đương 25 đến 30 triệu VNĐ). Tuy nhiên sau khi trừ các khoản như tiền thuế, tiền bảo hiểm, chi phí sinh hoạt ăn uống đi lại thì các bạn tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/ tháng. Nghe có vẻ nhiều nhưng mức thu nhập đó chẳng đáng là bao so với số tiền phải bỏ ra lúc đầu cho công ty phái cử khi tham gia tu nghiệp sinh.

Tại Việt Nam, nhiều bạn và gia đình phải vay mượn để có tiền rồi sau đó qua Nhật làm việc quần quật để trả nợ. Chưa kể đến, thời gian đầu khi sang Nhật, bạn phải mất nửa năm đến 1 năm để học tập kỹ thuật, chỉ được hưởng 70% lương và không được phép đi làm thêm. Tiền không có mà chi phí sinh hoạt thì lúc nào cũng cần, nhiều bạn lâm vào đường bế tắc rồi nghe lời dụ dỗ bỏ trốn ra ngoài làm từ đó trờ thành kẻ vi phạm pháp luật. Thế mới thấy, cuộc sống của các bạn tu nghiệp cực khổ nhiều hơn sung sướng.

Du học Nhật bản

 • Đối với du học sinh

Đến Nhật theo diện du học sinh thì cuộc sống sẽ có phần sung sướng hơn và tốt cho tương lai sau này hơn. Lợi ích đầu tiên là du học sinh được vừa học vừa làm. Thu nhập từ việc làm thêm khá ổn định từ 1000 đến 1200 yên/ giờ (khoảng 120.000 yên/tháng tương đương khoảng 25 triệu VNĐ), và hơn nữa du học sinh không phải đóng thuế và bảo hiểm từ thu nhập của mình như tu nghiệp sinh.

Một ngày học tập và làm việc tại Nhật của một bạn du học sinh trôi qua thoải mái và nhẹ nhàng hơn nhiều. Sáng dậy sớm vệ sinh cá nhân ăn sáng và đến trường. Buổi học trên lớp thường kéo dài từ 9h sáng đến 2h chiều. Sau khi kết thúc giờ học các bạn còn có thời gian tham gia các hoạt động ngoại khóa và sinh hoạt của trường. Từ 4h đến 8h sẽ là thời gian làm thêm của du học sinh. Sau khi kết thúc giờ làm, các bạn sẽ về nhà ăn cơm nghỉ ngơi và làm bài tập về nhà. Đối với những ngày không làm việc, du học sinh thường họp mặt cùng nhau ăn uống, mua sắm hoặc tổ chức dã ngoại và giao lưu văn hóa.

Giao lưu văn hóa du học Nhật bản

Chính vì vậy, cùng xuất phát điểm dành ra một số tiền tương đương nhau, tuy cuộc sống của du học sinh cũng còn nhiều vất vả nhưng đổi lại được nhận rất nhiều thứ. Được học tập và biết thêm một ngôn ngữ mới, một nền văn hóa mới, bên cạnh đó cơ hội được ở lại sinh sống, làm việc và phát triển sự nghiệp là hoàn toàn có thể. Vô grave;n điều kiện và cơ hội tốt sẵn sàng dành cho bạn.

Từ hai hình ảnh phác họa trên, có thể thấy du học là con đường tốt nhất để thành công và có cuộc sống tương đối ổn định tại Nhật. Cơ hội đến Nhật đôi khi chỉ đến duy nhất một lần trong đời vậy nên các bạn hãy suy nghĩ thật kỹ để đưa ra cho mình lựa chọn và quyết định tốt nhất cho tương lai của chính mình.

Trung tâm tư vấn du học Nhật bản Goldenway với inh nghiệm 10 năm tiếp nhận hồ sơ và chắp cánh ước mơ du học của hàng hàng du học sinh , đã đem đến sự hài lòng cho các bậc phụ huynh và du học sinh với cách làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng, hiệu quả. Và hơn hết là tính minh bạch trong quy trình và thủ tục làm hồ sơ cho các bạn .

Đăng ký tham gia luyện thi Nattest trong 2 tháng hội thảo du học nhật bản vui lòng điền thông tin vào mẫu sau, Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

 

Công ty tư vấn du học Golden Way

Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần, P5 , Q3, Tp Hồ Chí Minh .

Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585 - (08)2203 0229

Hotline: 090 966 4229(viber, zalo)

Facebook: Du học cùng Goldenway

Email: info@goldenway.edu.vn

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn