Du hoc

Thời gian đăng: 07-08-2015 09:09 | 1364 lượt xemIn bản tin

Lý do nên chọn du học Nhật bản thay vì tu nghiệp sinh

 

Những năm gần đây, Nhật Bản đang thu hút sự quan tâm chú ý của các bậc phụ huynh, các em học sinh, sinh viên và những người lao động.

Xét về nhiều khía cạnh, Nhật Bản đang là một điểm đến thật sự hấp dẫn về du học và làm việc. Hiện nay các hình thức chủ yếu sang Nhật là du học và thực tập sinh (thường gọi là xuất khẩu lao động). 

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho biết số lượng du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản tính đến ngày 1/5/2014 tăng 9,5%, thêm 16.010 người lên mức 184.155 người so với cùng kỳ năm trước. Trong số du học sinh này, lượng du học sinh Việt Nam tăng 91,6%, thêm 12.640 người lên mức 26.439 người, gần gấp đôi chỉ sau 1 năm, một con số kỷ lục.

Mỗi hình thức có những ưu nhược điểm riêng, các bạn nào đang có dự định đi Nhật có thể tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của mỗi chương trình, từ đó đưa ra những chọn lựa phù hợp nhất với khả năng và mong muốn của bản thân. Bài viết sau đây đưa ra những so sánh giữa 2 con đường trên với mong muốn các bạn có thêm nhiều cái nhìn về vấn đề đang được quan tâm hiện nay.

Du học nhật bản hay tu nghiệp sinh

Lựa chọn du học nhật bản hay tu nghiệp sinh

Tìm cơ hội cho cuộc sống tương lai, nên đi du học Nhật Bản hay thực tập sinh.

Nhiều người đi Nhật với nhiều mục đích khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng vẫn là mong muốn có được một tương lai tốt đẹp hơn, có cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc hơn, có công việc với thu nhập cao và đãi ngộ tốt. Nếu xét theo các chính sách của chính phủ Nhật hiện nay, thì đi du học sẽ có nhiều cơ hội cho tương lai hơn. Với khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, bạn có cơ hội tiếp tục học lên các bậc học cao hơn như cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ, tiến sĩ. Với vốn tiếng Nhật thành thạo, khả năng giao tiếp tốt, kiến thức chuyên môn bạn hoàn toàn có thể tìm được một cơ hội việc làm tốt hơn với mức lương cao. Một công ty Nhật chấp nhận bạn làm việc cho họ thì visa sẽ được gia hạn với thời gian kéo dài, không nhất thiết bạn phải về nước sau khi học xong. Cơ hội cho bạn định cư lâu dài tại Nhật rất lớn. ( Xem bài viết: Điều kiện để du học sinh định cư tại nhật ) Trong khi đó, nếu đi theo chương trình xuất khẩu lao động, hết hạn hợp đồng ( 1 hay 3 năm) bạn phải về nước đúng thời hạn, sau này bạn không được đi lại theo chương trình này nữa. Nếu bạn muốn tìm cơ hội quay lại Nhật thì phải đi theo chương trình cao hơn như kĩ sư hoặc du học, nhưng thường xét duyệt rất khắt khe. Như vậy cơ hội định cư và làm việc lâu dài tại Nhật dành cho chương trình thực tập sinh gần như không có.

Chi phí ban đầu giữa du học với xuất khẩu lao động có sự khác biệt lớn.

Một sự quan tâm lớn của đa số các bạn khi muốn đi qua Nhật, đó là chi phí ban đầu cho việc xuất cảnh, có sự khác biệt lớn về chi phí giữa du học Nhật Bản và xuất khẩu lao động. Theo khảo sát, chi phí ban đầu cho cả 2 hình thức trên thường mất khoảng 150 triệu trở lên, tuy nhiên, nếu bạn để ý tìm hiểu kĩ thì chi phí đó có sự khác biệt lớn như sau:

tiền bạc

Chi phí có sự khác biệt lớn

- Đối với du học Nhật Bản

Chi phí 150 triệu bao gồm phần lớn là tiền học phí và kí túc xá cho một năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ. Phần còn lại là chi phí cho thủ tục giấy tờ như phí phỏng vấn, phí hồ sơ và phí dịch vụ ( phí này chỉ đóng cho công ty tư vấn du học sau khi bạn đã có được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE), một vài chi phí khác nhưng không đáng kể. Thông thường phí dịch vụ này khác nhau giữa các công ty nhưng thường trên dưới 20 triệu.

- Đối với tu nghiệp sinh

Nếu bạn muốn đi xuất khẩu lao động, bạn phải mất khá nhiều chi phí cho dịch vụ môi giới ( phí Sokai ) của các công ty XKLĐ, thường là 80 triệu hoặc hơn tùy mỗi công ty ( không được hoàn lại), ngoài ra còn phải kể thêm các chi phí như khám sức khỏe lao động ( khoảng trên 1 triệu), phí hồ sơ, phí visa, phí đào tạo tại Việt Nam từ 4 đến 6 tháng ( Chi phí này khoảng 20 triệu cho việc học tập, bao gồm các chương trình học tiếng Nhật, phong cách làm việc, học nghề theo đơn hàng). Ngoài ra, còn phải đặt cọc khoảng 40 triệu trong ngân hàng để đảm bảo không bỏ trốn ( được hoàn lại nếu bạn hoàn thành đúng hạn Hợp đồng về nước). Thường phải đặt cọc cho công ty trước để giữ đơn hàng xuất khẩu lao động. Như vậy, xuất khẩu lao động mất nhiều chi phí cho dịch vụ nhiều hơn, trong khi đó vẫn chưa được đảm bảo có đi được hay không hay phải chờ đợi thêm, mất thời gian và tiền bạc nhiều hơn nữa. Thường sau khi đậu phỏng vấn, phải mất từ 4 đển 6 tháng học tập trung tại nguồn sau đó mới được bay qua Nhật để làm việc.

Điều kiện xét tuyển cũng là một sự trở ngại lớn

Du học Nhật Bản không đòi hỏi yêu cầu cao về sức khỏe, chỉ cần đảm bảo sức khỏe để có thể hoàn thành chương trình học , các bạn du học sinh chỉ cần lấy được bằng N5 là đã hoàn thành hồ sơ du học. Việc phỏng vấn du học dễ dàng hơn, thường thì các trường tiếng Nhật cần người chăm chỉ và chịu khó học tập, đa số các bạn sẽ đậu phỏng vấn ngay trong lần gặp đầu tiên với đại diện các trường.

Trong khi đó, khi đi xuất khẩu lao động, các nghiệp đoàn của Nhật thường có đòi hỏi khắt khe về sức khỏe của các nhân viên tương lai mà họ sắp nhận vào. Không ông chủ nào muốn nhận một nhân viên ốm yếu vào làm việc, vì vậy phải đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe như chiều cao, cân nặng, không cận thị, không xăm mình, không mắc các bệnh truyền nhiễm, da liễu, viêm gan… Ngoài ra, yêu cầu về tiếng Nhật cũng là một khó khăn… các bạn đi xuất khẩu lao động tuy ko đòi hỏi bằng N5, nhưng trình độ giao tiếp phải đạt được N4 để có thể giao tiếp, đọc hiểu tài liệu lao động với quản lý người Nhật hàng ngày. Số lượng lao động cần tuyển cũng hạn chế theo đơn hàng, do đó tỷ lệ chọn cũng khá cao.

Thu nhập, tính chất công việc và cuộc sống sinh hoạt hoàn toàn khác nhau.

Đối với du học sinh, thu nhập chủ yếu là nhờ vào việc làm thêm ở các cửa hàng, siêu thị, nhà máy cơm hộp, tuy lương không cao nhưng có thể chi trả cho chi phí sinh hoạt ở Nhật. Thu nhập này không phải đóng thuế nên thường làm việc bao nhiêu nhận bấy nhiêu. Tính chất công việc đơn giản, không đòi hỏi yêu cầu nghiệp vụ cao vì đó chỉ là việc làm thêm do chính phủ tạo điều kiện cho du học sinh có tiền trang trải chi phí trong suốt quá trình học. Lợi ích của làm thêm không chỉ dừng ở mức thu nhập, đó còn là cơ hội để các bạn tiếp xúc, trò chuyện và tìm hiểu về đời sống của người Nhật. Cuộc sống sinh hoạt khá thoải mái, do các bạn tự sắp xếp sao cho phù hợp với việc học.

việc làm thêm

Công việc và mức lương khác nhau

Đối với thu nhập của thực tập sinh cũng tương đương hoặc cao hơn chút xíu, nhưng phải chi trả nhiều thứ cho cuộc sống như bảo hiểm, thuế…nên tiết kiệm không được bao nhiêu, đồng yên đang mất giá khiến thu nhập của họ không còn được như mấy năm trước đây. Tính chất công việc tùy thuộc vào mỗi ngành nghề, tuy nhiên rất vất vả vì Nhật cần lao động cho những ngành mà dân bản xứ họ không mặn mà lắm, như trồng trọt, chăn nuôi, xây dựng, cầu đường, làm việc trong các nhà máy thủy sản… Những công việc này yêu cầu mạnh khỏe, chịu khó. Cuộc sống sinh hoạt khá nhàm chán, được lập trình theo khuôn khổ khắt khe theo tác phong công nghiệp. Sau 3 năm, các bạn để dành được một số vốn và ít tiếng Nhật, về nước làm việc trong các công ty Nhật hoặc tự buôn bán kinh doanh.

Tóm lại, du học là một sự trải nghiệm tuyệt vời, mặc dù khá vất vả vì phải vừa học vừa làm tại một đất nước xa xôi khác hẳn với quê nhà. Tuy nhiên với những bạn có ý chí quyết tâm thì thành quả bạn thu được là không nhỏ, đó là sự đầu tư sinh lời trong dài hạn, ngược lại với thực tập sinh chỉ sinh lợi ích trong ngắn hạn. Mọi cánh cửa đều rộng mở cho tất cả  mọi người nếu bạn có ý chí, quyết tâm và chăm chỉ thì con đường nào cũng dẫn đến thành công. Việc chọn lựa tùy thuộc vào mỗi người, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định đề không lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức của bản thân và gia đình. Các bạn đang có nguyện vọng mong muốn lựa chọn con đường đi Nhật, hãy liên hệ với du học Golden Way để được tư vấn, giải đáp những thắc mắc và lựa chọn chương trình du học Nhật với chi phí thấp nhất.

Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ

VĂN PHÒNG TƯ VẤN DU HỌC GOLDEN WAY GLOBAL EDUCATION

Địa chỉ: Tòa nhà Ngọc Đông Dương, Lầu 2, 76 CMT8, P.6, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585

Hotline: 090 666 4229

Email: info@goldenway.edu.vn

 

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn