Du hoc

Thời gian đăng: 22-10-2015 16:27 | 755 lượt xemIn bản tin

Những điều kiêng kỵ của người Nhật trong việc tặng quà

Màu kiêng kỵ của người Nhật là màu xanh lá cây vì họ nghĩ rằng nó không đem lại may mắn, còn họ cũng không thích màu tím vì cho rằng đây là màu tang thương, nhìn rất buồn và u ám.

Hoa sen là loài hoa mà người Nhật cho rằng đây là hoa tang tóc, còn khi tặng hoa cho người ở bệnh viện thì tránh tặng hoa sơn trà vì màu hoa trắng và vàng nhạt đem lại cho người nhận những điều không may mắn. Ở Nhật cũng không ai thích được tặng thiệp hình hoa Cúc (tượng trưng cho Hoàng Gia Thất) mà họ chỉ ưa thích các biểu tượng hình cây mai, trúc.. các loài vật như: con rùa, con vịt..

Điều kiêng kỵ của người Nhật còn trong việc chụp ảnh: không chụp ảnh 3 người vì cho rằng người đứng giữa sẽ bị 2 người còn lại chèn ép.

Trong văn hóa của người Nhật họ luôn quan tâm đến việc tặng quà và họ xem việc tặng quà là nghi thức quan trọng. Ở Mỹ khi các đối tác gặp gỡ nhau họ thường không để ý nhiều đến việc tặng quà cho nhau, nhưng ở Nhật thì khác họ xem việc tặng cho các đối tác của mình như một nghĩa cử cao đẹp, vì thế các bạn nên để ý hơn nếu muốn giao thiệp với người Nhật.

Đặc biệt không như ở các nước khác, ở Nhật Bản lúc tặng đám cưới thì dùng phong bì có chữ “Kotobuki”, còn lúc khi thăm viếng, đám tang thì dùng phong bì có hình hoa Sen, tặng quà khi thăm bạn bè thì không có vạch đỏ trên hộp.

>> Những điều kiêng kỵ trong văn hóa của người Nhật

 

Những lưu ý khi tặng quà

Ở Mỹ khi tặng quà họ chỉ gói đơn giản nhưng ở Nhật thì gói quà trong 3 lớp , ngoài 3 lớp thì còn thắt thêm dây để thể hiện tấm lòng của người tặng. Vì họ xem việc tặng quà như 1 phương thức, đó là nét đẹp trong văn hóa người Nhật, họ luôn gói quà cẩn thận, đẹp mắt bằng giấy gói quà tặng phẩm. Việc đóng gói và nghi thức tặng quà là cách thể hiện nghệ thuật văn hóa và nghĩa cử cao đẹp hết sức tinh tế. Khi tặng thiệp ngày vui thì họ sẽ thắt dây giấy màu đỏ có hình chiếc kéo để tượng trưng cho sự may mắn, còn khi buồn thì sẽ thắt dây màu đen tượng trưng cho sự đen đủi, buồn đau. Người Nhật thường xuyên tặng quà, ví dụ như các ngày nghỉ lễ trong năm của người Nhật thì họ đều tặng quà cho nhau để thể hiện sự biết ơn cũng như đem lại nghĩa cử cao đẹp.

Nên tặng quà để trong túi bóng kín đừng để cho người được tặng biết. Nên tặng quà vào cuối buổi gặp mặt tránh cho đối tác hiểu nhầm, nên chủ động tặng cho đối tác trước tránh để cho họ tặng mình rồi mình mới tặng lại.

Nếu tặng cho 1 người thì nên tặng khi những người khác không có mặt, nếu có nhiều người thì phải đảm bảo rằng tất cả đều có quà, nếu không thì chỉ tặng cho người có chức vụ cao nhất.

Khi tặng quà thì người Nhât luôn nói vài ba câu từ chối lịch sự trước khi nhận quà giống như ở Việt Nam vậy. Người tặng thường nói rằng “tôi có chút quà mọn muốn tặng cho ông/bà” để thể hiện rằng tình cảm là chính mà quà là phụ, khi nhận hay tặng quà thì bạn nên đưa cả 2 tay thể hiện lịch sự.

Hãy nhớ rằng hãy học thật kỹ những câu kính ngữ vì mỗi trường hợp là bạn phải sử dụng những mẫu câu khác nhau. Việc học tiếng Nhật chính là để dành cho những lúc này đấy.

>> Luyện thi cấp tốc năng lực tiếng Nhật Nat test, JLPT cho kì tháng 12/2015

 

Những điều kiệng kỵ của người Nhật trong việc tặng quà

 

Những điều kiêng kỵ mà người Nhật không tặng:

Không tặng quà có hình con cáo vì người Nhật họ cho rằng con cáo thể hiện sự xảo quyệt tham lam.

Không nên tặng lược vì trong tiếng Nhật chiếc lược có nghĩa là “Kushi”, “Ku” thể hiện sự đau khổ, “Shi” thể hiện sự chết chóc mà 2 điều này kết hợp thành điều không tốt.

Không tặng trà vì trà thể hiện sự không trong sạch.

Không tặng đồ bằng gốm sứ vì những hàng này dễ vỡ nên nó thể hiện điều không suôn sẻ, mau vỡ và không bền.

Không tặng cavat cho người không thân thiết vì điều này thể hiện sự trói buộc.

Kiêng không tặng kéo vì ở đây họ cho rằng kéo thể hiện sự sắc nhọn nên nó sẽ không đem lại được điều suôn sẻ.

Đặc biệt ở nước Nhật còn kiêng kỵ không bao giờ tặng hai số 4 hay số 9 vì số 4 thể hiện sự “chết chóc” và số 9 thể hiện không may mắn. Ví dụ: Không nên tặng 4 hay 9 bông hoa, hoặc những thứ khác có 4 hoặc 9 chiếc.

Trên đây là những điều kiêng kỵ của người Nhật, để các bạn biết được khi tặng quà cho đối tác hay con người nơi đây phải có sự khéo léo tinh tế. Chúc các bạn du học Nhật Bản 2016 có những kỉ niệm vui vẻ, học tập tốt tại xứ sở Mặt trời mọc.

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn