Du hoc

Thời gian đăng: 12-05-2017 13:59 | 73 lượt xemIn bản tin

Những thủ tục nhập cảnh du học Nhật Bản cần nắm thông tin

1. Những giấy tờ cần thiết:

+ Giấy phép nhập học của các cơ sở đào tạo nơi bạn du học (cơ quan đào tạo tiếng Nhật , trường đại học , trung cấp ,…)

+ Hộ chiếu

+ Visa được cấp bởi Đại sứ quán – lãnh sự quán Nhật Bản tại nước sở tại  (Tham khảo Thủ tục xin Visa du học Nhật bản)

+ Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE (trong trường hợp được cấp)

Visa du học Nhật bản

 

2. Tư cách lưu trú :

Tư cách lưu trú sẽ quyết định những hoạt động mà người nước ngoài có thể thực hiện được ở Nhật. Nó được chia làm 36 loại khác nhau . Tư cách lưu trú dùng để học tập tại Nhật gọi là “du học”. Trong trường hợp bạn có tư cách lưu trú ngoài tư cách lưu trú du học thì sẽ có sự hạn chế về việc thi tuyển nhập học hay học bổng mà bạn có thể đăng ký.

 

Các chương trình học tập tại Nhật:

+ Đại học

+ Cao đẳng

+ Trường kỹ thuật chuyên nghiệp

+ Trường dạy nghề

+ Khoa đào tạo tiếng Nhật đặc biệt dành cho lưu học sinh của các trường đại học dân lập, cao đẳng.

+ Chương trình trao đổi  (trong vòng 1 năm)

+ Các trường tiếng Nhật

+ Chương trình giao lưu văn hoá Nhật bản (2 tuần hè )

 

Thời gian lưu trú :

+ 4 năm 3 Tháng

+ 4 năm

+ 3 năm 3 Tháng

+ 3 năm

+ 2 năm 3 Tháng

+ 2 năm

+ 1 năm 3 Tháng

+ 1 năm

+ 6 tháng hoặc 3 Tháng

Tư cách lưu trú tại Nhật COE

 

3. Thủ tục xin Visa:

a. Trong trường hợp chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE”:

Những người có nguyện vọng du học Nhật Bản sẽ làm thủ tục xin Visa tại đại sứ quán hay lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại. Cách này mất nhiều thời gian vì hồ sơ xin Visa phải gửi đi gửi lại giữa 2 nước cũng như trong nước Nhật.

 

b. Trong trường hợp nhận được “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE”

Người có nguyện vọng du học Nhật bản hoặc người đại diện khi đã được cục quản lý nhập cảnh các địa phương của Nhật cấp “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” sẽ dùng giấy này để làm tủ tục xin cấp visa ở Đại sứ quán hay lãnh sự quán Nhật bản ở nước sở tại. So với cách trên thì cách này nhanh hơn.

 

4. Thủ tục sang Nhật dự thi:

Trường hợp sang Nhật để dự thi về nguyên tác (những bạn thuộc các quốc gia miễn thị thực thì không cần phải xin Visa) cần mang phiếu dự thi do trường cấp đến Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật bản ở nước sở tại để xin cấp Visa “lưu trú ngắn hạn” với mục đích dự thi. Thời gian có thể lưu trú là 15 ngày , 30 ngày hoặc 90 ngày. Tuy nhiên , trong khoảng thời gian này, nếu các thủ tục nhập học được hoàn tất thì bạn có thể được cho phép đổi tư cách lưu trú tại Nhật.

du học nhật bản

 

5.Người bảo lãnh để làm thủ tục nhập cảnh:

Trường hợp không thể tự trang trải kinh phí du học thì cần phải có người bảo lãnh .

Khi nộp đơn xin học cho nhà trường , ký hợp đồng nhà ở hoặc đi làm thêm bạn cần có người bảo lãnh . Do người bảo lãnh có trách nhiệm về kinh tế trong trường hợp bạn không thể đóng tiền nhà , tiền học phí , hay phải bảo lãnh liên quan tới vấn đề đạo đức nên bạn cần chú ý xây dựng sự tin tưởng và không để làm phiền tới họ . Bình thường thì cần các loại giấy tờ như dưới đây. Tuỳ theo từng trường hợp mà có thể có sự khác nhau , do vậy bạn nên xác nhận trước.

 

Hồ sơ gồm:

+ Giấy đảm bảo thân nhân

+ Giấy chứng nhận công dân của người bảo lãnh

+ Giấy cam đoan

+ Giấy chứng nhận nơi công tác của người bảo lãnh

 

Khi nộp các giấy tờ cho các trường theo học :

Lý do cần người bảo lãnh nhân thân thì nộp đơn xin học vì liên đới tới việc không có vấn đề về kinh tế để đóng học phí hay không để xảy ra vấn đề liên quan tới lưu trú sau khi vào học.

 

Khi thuê nhà :

Khi muốn thuê nhà bạn cũng phải có người bảo lãnh liên đới. Việc này không chỉ có người nước ngoài mà ngay cả người Nhật cũng vậy . Trong trường hợp đến hạn mà không thể trả tiền nhà hoặc làm hư hỏng các thiết bị trong phòng mà bạn không trả tiền sửa thì chủ nhà có quyền yêu cầu người bảo lãnh liên đới chi trả.

Nhà ở tại nhật

 

6. Thẻ cư trú:

Người nước ngoài khi cư trú tại Nhật Bản từ 3 tháng trở lên phải có thẻ cư trú (Residence card). Bạn phải luôn mang theo thẻ cư trú bên người . Ngoài ra, cần phải gửi giấy xin phép cục xuất nhập cảnh địa phương trong vòng 14 ngày khi muốn thay đổi nội dung ghi trên thẻ hoặc chuyển cơ sở đào tạo.

 

Trình tự làm thủ tục:

+ Trường hợp nhập cảnh từ sân bay Narita , Haneda , Chyubu , Kansai :

Khi làm thủ tục nhập cảnh , bạn sẽ được cấp thẻ cư trú . Sau khi có chỗ ở chính thức , trong vòng 14 ngày bạn phải đem thẻ cư trú đến trình báo tại các cơ quan có thẩm quyền tại nơi cư trú.

 

+ Trường hợp nhập cảnh không phải từ các sân bay trên :

Khi làm thủ tục nhập cảnh bạn sẽ được đóng dấu  “Thẻ cư trú cấp sau” vào hộ chiếu . Thẻ cư trú sẽ được gửi đến nơi bạn ở sau khi bạn làm thủ tục ở các vơ quan có thẩm quyền tại nơi cư trú.

Thẻ cư trú tại Nhật

 

7. Giấy chứng nhận tư cách làm việc:

Đi du học là để học tập tại các trường của Nhật Bản nên không chấp nhận việc du học sinh đi làm . Nếu muốn làm thêm du học sinh phải được Cục quản lý nhập cảnh cấp “Giấy chứng nhận tư cách làm thêm” .Thời gian làm thêm bị hạn chế (28 giờ / tuần).  Những sinh viên đã tốt nghiệp cao học , đại học , cao đẳng, trường trung cấp chuyên nghiệp , trường dạy nghề đang tìm việc thì cũng cần phải xin giấy chứng nhận tư cách làm việc .

 

Tham khảo việc làm thêm dành cho du học sinh

 

8. Thủ tục về nước tạm thời:

Người nước ngoài đang cư trú tại Nhật Bản muốn về nước hoặc sang nước khác một thời gian nếu không xin giấy phép tái nhập cảnh tại Cục quản lý nhập cảnh địa phương trước khi rời khỏi Nhật thì sẽ phải xin cấp lại Visa tại các Đại sứ quán – lãnh sự quán tại nước sở tại. Vì vậy bạn nên hết sức lưu ý . Với những người cư trú dài hạn mà hộ chiếu còn hiệu lực và có thẻ cư trú  , khi rời Nhật Bản và có ý định quay trở lại Nhật trong vòng 1 năm về nguyên tắc không cần xin phép tái nhập cảnh.

 

9. Gia hạn thời gian cư trú:

Khi muốn lưu lại Nhật Bản quá thời gian cho phép khi nhập cảnh , bạn phải làm thủ tục gia hạn tại Cục quản lý nhập cảnh địa phương đang cư trú (Thông thường Cục quản lý nhập cảnh nhận đơn xin gia hạn 3 tháng trước khi hết hạn cư trú). Nếu quá hạn cư trú mà bạn không về nước sẽ được coi là cư trú bất hợp pháp , sẽ bị sử phạt  hoặc trục xuất về nước.

 

10. Thay đổi tư cách lưu trú :

Khi muốn tham gia các hoạt động thuộc các tư cách lưu trú khác so với tư cách lưu trú hiện tại bạn phải nhận được sự đồng ý thay đổi tư cách lưu trú của Cục quản lý nhập cảnh địa phương.

 

11. Huỷ bỏ tư cách lưu trú:

Người làm thỉ tục xin visa khai sai lý lịch cá nhân hoặc nộp các giấy tờ giả sẽ bị huỷ bỏ tư cách lưu trú.

 

12. Việc mời người thân sang Nhật:

Những người đang học học tập tại các trường đại học, cao đẳng , trung cấp chuyên nghiệp , trường dạy nghề có tư cách lưu trú du học có thể mời vợ , chồng , con cái sang Nhật theo diện “lưu trú gia đình ” . Thời gian lưu trú phụ thuộc vào thời gian lưu trú của người bảo lãnh. Chúng tôi khuyên bạn sau khi đã quen với cuộc sống tại Nhật , có sự chuẩn bị sẵn sàng bao gồm cả mặt kinh tế rồi mới mời người thân sang Nhật.

 

Golden nhận hồ sơ du học Nhật bản kỳ tháng 10/2017 & tháng 1, 4/2018 .  Hỗ trợ học viên từ khâu tư vấn , định hướng chọn khu vực , chọn trường , hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật bản cùng các giấy tờ liên quan và cần thiết , cam kết tỉ lệ đậu Visa lên đến 99% , chi phí minh bạch không phát sinh. 

 

Goldenway hỗ trợ học viên 30% học phí khi nộp hồ sơ đăng ký du học Nhật tại trung tâm . Đặc biệt các lớp luyện thi năng lực Nhật ngữ khai giảng thứ 2 hàng tuần .

 

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật & tư vấn du học Nhật Bản miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

 

 

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ

Công ty tư vấn du học Golden Way Global Education

Địa Chỉ : 207 Võ Văn Tần ,P5, Q3 ,TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 6681 7575 - (028) 6681 8585 - (028)2203 0229

Hotline : 090 966 4229 (viber,zalo)

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
  • Nguyễn An Dung

    Nguyễn An Dung

    "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

  • Đặng Hải Như

    Đặng Hải Như

    "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

  • Lê Nguyễn Trúc Thy

    Lê Nguyễn Trúc Thy

    "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

  • Phùng Tuấn Dũng

    Phùng Tuấn Dũng

    "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

  • Nguyễn Thị Như Ý

    Nguyễn Thị Như Ý

    "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

  • Ngô Hồ Phương Trang

    Ngô Hồ Phương Trang

    "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

  • Nguyễn thị Bích Thy

    Nguyễn thị Bích Thy

    "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn