Du hoc

Thời gian đăng: 31-08-2015 11:45 | 610 lượt xemIn bản tin

Những Tips bỏ túi cực hay cho du học sinh Nhật Bản

 

Xứ sở hoa anh đào là một quốc gia đang thu hút các bạn du học sinh trên khắp thế giới bởi nền kinh tế phát triển, khoa học kĩ thuật tiên tiến và một môi trường giáo dục hiện đại tốt nhất châu Á. Theo số liệu thống kê của tổ chức JASSO năm 2013, số lượng du học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường tiếng ở Nhật là 7.509 người, tại hệ thống các cơ sở giáo dục ( trường nghề, cao đẳng, đại học) là 4.719 người. Từ đó cho thấy nhu cầu du học Nhật Bản càng ngày càng cao. Chứng tỏ Nhật Bản là một quốc gia có sự thu hút với học sinh nước ta. Vừa được học tập trong một môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại, vừa được làm việc và trải nghiệm cuộc sống tại đất nước cha đẻ của người máy Asimo là điều mơ ước của bao thanh niên. Tuy nhiên, để hòa nhập với cuộc sống bên Nhật, các bạn nên lưu ý những khác biệt sau đây để không bị shock khi bước đầu du học Nhật Bản. Cùng nhau bỏ túi những tips sau đây để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới nha!

1. Tiếng Nhật là hành trang đầu tiên trong hành trang du học Nhật, hãy chuẩn bị cho bản thân một hành trang vững chắc nhất, đó là tiếng Nhật. Mặc dù bạn đã học tiếng Nhật ở Việt Nam bao nhiêu  năm, nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn khi lần đầu tiên qua Nhật, phải giao tiếp bằng tiếng Nhật. Mọi thứ được thể hiện bằng tiếng Nhật, bạn phải học cách sống và hòa nhập với mọi thứ ở đó. Nếu không có nền tảng tiếng Nhật tốt, thật khó có thể hòa nhập nhanh được, đặc biệt khi nơi bạn sống có ít người Việt để giúp đỡ bạn. Bởi vậy hãy chuẩn bị cho bản thân vốn tiếng Nhật càng nhiều càng tốt, bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập và tìm hiểu đời sống văn hóa phong tục của Nhật. 

Du học Nhật Bản Tháng 4/2016

 

Học tiếng Nhật với 2 tháng

2. Xác định rõ ràng mục tiêu đi du học, có câu ngạn ngữ con người không có mục đích giống như con thuyền đi trên biển không có phương hướng, rất dễ bị lạc. Khi đi du học Nhật Bản, bạn phải xác định cho bản thân mình mục tiêu bạn muốn đạt được trong chuyến đi  này là gì, học tiếng Nhật tốt đạt được trình độ mong muốn để về nước làm việc hay là tiếp tục học lên. Từ đó bạn lên kế hoạch học tập và làm việc cụ thể rõ ràng, làm sao để mục tiêu kia đi đúng hướng như dự định ban đầu. Đừng để những chi phối xung quanh bạn khiến bạn mất đi mục tiêu ban đầu.

3. Tìm hiểu thông tin chi tiết Nhật Bản: Bạn cần chuẩn bị cho mình các thông tin về pháp luật, con người, văn hóa, lối sống ở Nhật qua các nguồn như sách, báo chí, radio, mạng truyền thông… trước khi bạn đặt chân lên máy bay. Đây là điều đương nhiên mà bất cứ một du học sinh nào cũng phải tìm hiểu trước khi đi du học. Có câu nói “ nhập gia tùy tục”, khi đến Nhật Bản bạn cần phải hiểu và thực hiện đúng các quy tắc lề luật của quốc gia này, ví dụ như

 

Du học sinh Nhật Bản

 

- Tuân thủ pháp luật và những quy định tại nơi bạn sống là điều quan trọng đầu tiên thể hiện bạn là một con người văn minh lịch sự, biết tôn trọng và thực hiện đúng pháp luật của Nhật và các quy định khác. Không một người dân và đất nước nào không muốn người ngoại quốc phải tuân thủ pháp luật của đất nước họ. Đó cũng là một điều kiện để bạn có thể định cư lâu dài trên đất Nhật.

- Nhịp sống ở Nhật diễn ra rất nhanh, bạn sẽ cảm thấy choáng với tốc độ học tập và làm việc của quốc gia được mệnh danh là vương quốc của tàu điện ngầm nhanh nhất thế giới. Họ đi bộ rất nhanh, làm việc nhanh, ăn cũng nhanh và nói cũng nhanh. Sẽ khó mà bắt kịp ngay với nhịp sống như vậy. Nhanh nhưng không ẩu, đó là phong cách làm việc của họ, bởi vì tất cả công việc đã được lên kế hoạch sẵn tỉ mỉ từng chi tiết nên khi thực hiện rất nhanh và chuẩn xác

- Giờ giấc ở Nhật Bản có thể nói Nhật Bản là quốc gia đúng giờ nhất thế giới, điều đó được thể hiện qua việc hệ thống tàu Shinkanshen của Nhật hơn mấy chục năm hoạt động chưa sai giờ một lần nào. Khác với Việt Nam thường xài giờ “dây thun”, Nhật Bản là quốc gia tôn trọng giờ giấc rất nghiêm ngặt. Bạn nên tập phong cách làm việc này ngay lúc còn ở Việt Nam, vì đã có rất nhiều bạn đã phạm phải lỗi nay khi qua Nhật, từ đó mất đi cơ hội cho bản thân. Ví dụ  như công ty Nhật hẹn bạn phỏng vấn lúc 9h00, nhưng 9h05 bạn mới tới thì khả năng bạn rớt phỏng vấn là 100%.

- Chủ động tạo ra và xây dựng các mối quan hệ với người Nhật bằng kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân. Bí quyết thành công của các du học sinh Nhật Bản nằm ở chỗ họ không những giỏi chuyên môn mà còn có những mối quan hệ thân thiết với người bản xứ. Hãy kết thân và làm bạn với người Nhật, họ khá cởi mở và thân thiện, hay giúp đỡ du học sinh Việt Nam. Hãy xây dựng mối quan hệ bằng tình bạn chân thành không vụ lợi, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những gì bạn cho đi.

- Đừng bao giờ thảo luận về các vấn đề dễ gây tranh cãi: nhất là các vấn đề về tôn giáo, chính trị, giới tính, phân biệt chủng tộc, các vấn đề về chính phủ, lòng yêu nước của một cá nhân nào đó. Bất cứ một người dân quốc gia nào cũng không muốn người ngoại quốc đề cập đến những vấn đề nhạy cảm trên. Bạn nên ghi nhớ để tránh mất tình hòa khí.

- Tránh thảo luận về vấn đề tiền bạc với người Nhật: những câu hỏi về lương thưởng, chi tiêu, mua bán cái gì đó bao nhiêu tiền thường dễ trả lời tại Việt Nam, nhưng ở Nhật họ không muốn người khác hỏi mình về những vấn đề liên quan đến tài chính cá nhân như vậy. Bạn nhớ chú ý vấn đề này nhé.

- Hút thuốc: Luật hút thuốc được ban hành ở nhiều tỉnh thành để bảo vệ sức khỏe và môi trường trong lành cho người dân. Nhật Bản không cấm hút thuốc nhưng họ có quy định những nơi dành riêng cho việc hút thuốc. Bạn nên tuân thủ quy định này nếu không muốn bị phạt từ 1.000 yên đến 2.000 yên và bị cấm trở lại khu vực đó. Nhiều nhà hàng khách sạn và nơi công cộng có khu vực riêng dành cho người hút thuốc, bạn có thể yêu cầu khi đặt chỗ trước.

- Cách sử dụng điện thoại: Ở Nhật phổ biến 3 nhà mạng cung cấp dịch vụ điện thoại là Au, Solfbank và Domoco. Chất lượng sóng điện thoại khá tốt. Tuy nhiên bạn nên tuân thủ nguyên tắc không nên nói chuyện điện thoại lớn tiếng nơi công cộng như trên tàu điện, xe buýt, trên phố, trong bảo tàng hay thư viện, nếu không bạn sẽ bị xem là người bất lịch sự. Trong những nơi cần tập trung, nơi tôn nghiêm như đền chùa, nhà thờ, lớp học, rạp hát, rạp chiếu phim vui lòng để điện thoại ở chế độ rung. Có câu nói hãy cho tôi biết cách bạn sử dụng điện thoại như thế nào, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người ra sao thật đúng.

- Những hàng động quá thân mật khi chưa thân thiết nhiều: bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy người Nhật sống khá khép kín, ít có những hành động thể hiện sự đụng chạm, trừ khi đã quá thân thiết với nhau. Hầu hết người Nhật có thói quen chào hỏi bằng cách cúi đầu trong lần gặp đầu tiên, không như các nước phương Tây thường bắt tay nhau. Họ ngại tiếp xúc và đụng chạm với người xa lạ. Do đó bạn không nên hụt hẫng khi lần đầu tiếp xúc với người Nhật.

- Không gian riêng: tính cách người Nhật khá khép kín ,do đó họ thường không thích đứng quá gần khi tiếp xúc với nhau. Trong giao tiếp cần có khoảng cách an toàn khoảng hai bước chân, điều đó làm họ thấy thoải mái hơn. Do vậy bạn không nên đứng quá gần khi trò chuyện với người Nhật, họ sẽ cảm thấy mất tự nhiên.

- Ẩm thực của Nhật Bản là sự kết hợp khéo léo giữa các loại thực phẩm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và sức khỏe. Ẩm thực Nhật nổi tiếng thế giới với các món ăn Sushi, mì Ramen, món cơm Bento…Ngoài ra còn phải kể đến văn hóa trà đạo và các loại bánh truyền thống nổi tiếng thế giới. Các món Nhật khá dễ ăn, tuy nhiên cũng có một số món khó thưởng thức. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng vì hiện nay Nhật có rất nhiều quán thức ăn nhanh, nhiều cửa hàng tiện lợi và nhiều quán phục vụ món Việt.

Hy vọng với một vài lưu ý trên, các bạn du học sinh có thêm những hiểu biết để vững vàng tâm lý đi du học bên xứ sở của những điều kì diệu này.

 

 

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật cấp tốc & tư vấn du học Nhật bản miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

 

 

Các thông tin về làm hồ sơ & quy trình du học Nhật Bản còn thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết.

CÔNG TY DU HỌC GOLDENWAY GLOBAL EDUCATION

Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần, P5, Q.3, TP. HCM

Điện thoại: (08) 6681 7575 – (08) 22 030 229

Hotline: 090 666 4229

Email: info@goldenway.edu.vn

Facebook: Du học cùng Goldenway

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn