Du hoc

Thời gian đăng: 30-03-2016 17:10 | 973 lượt xemIn bản tin

Tuyệt chiêu tìm việc lương cao cho du học sinh nhật bản vừa học vừa làm

Cách tìm việc ở Nhật Bản cho du học sinh nước ngoài

Câu hỏi mà các du học sinh Nhật Bản vẫn thường hỏi là “làm sao để có thể tìm được một công việc trong thời gian học tại Nhật?”. Nhiều bạn du học sinh Goldenway có lẽ đang cố gắng tìm việc ngay sau khi nhập học hoặc có thể đang lên kế hoạch. Trường mà bạn học sẽ cam kết xin việc cho bạn nên bạn yên tâm và quan trọng phải cố gắng học tiếng thật tốt để bạn có thể nhận được mức lương cao nhé, không nhà tuyển dụng nào muốn nhận một nhân viên nhìn yêu về sức khỏe, không thể giao tiếp hay quá chập chạm, hãy học tập, tập thích nghi và hãy xin việc khi sẵn sàng.  Goldenway chia sẻ một vài thông tin cho các bạn thêm thông tin  và lựa chọn khi ở Nhật nhé

duhocnhatban

Thông tin cơ bản

Trước khi liệt kê các loại công việc khác nhau mà bạn có thể tham khảo, bạn cần biết một vài vấn đề quan trọng về việc làm mà bạn có thể làm và làm ở đâu một cách hợp pháp tại Nhật tất cả đều tùy vào visa của bạn.

Đối với các bạn du học tại Goldenway, trước khi bay nhập học các bạn được cấp giấy tư cách được phép làm thêm  được khai sẵn và khi bay đến Nhật các bạn được hải quan xác nhận luôn vào thời điểm đó để được

tư cách làm thêm cho du học sinh nhật bản

Khi bạn đã được cấp phép đi làm thêm thì không có nghĩa là bạn có thể lảm bất cứ công việc nào. Hãy làm những công việc đơn giản hay làm ca tối, ngược lại bạn có nguy cơ bị trục xuất về nước nếu như bị phát hiện vượt quá số giờ quy định theo luật của Nhật, tốt nhất bạn chỉ nên làm theo đúng quy định nhé. Bạn nào cần nhiều tài chính để trang trải thay vì làm 2 việc thì hãy cố học tiếng thật tốt để được làm các công việc giao tiếp nhiều lương sẽ được cao hơn.

Những công việc tiêu biểu mà các bạn du học sinh thường làm

Cũng như những công việc bán thời gian (baito) mà người Nhật làm. Gần đây, nhiều siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi có tuyển nhân viên người nước ngoài. Đừng nghĩ rằng họ chỉ tuyển người Nhật cho những vị trí này.

Tiền lương có thể thấp nhưng đó là cách hợp lý để kiếm thêm thu nhập. Bây giờ, lương tối thiểu ở Tokyo khoảng 850 – 1200 yên  mỗi giờ và thường ở các tỉnh khác sẽ thấp hơn, nếu bạn làm phục vụ tại các nhà hàng tốt, bạn có thể được nhận thêm thù lao như thức ăn miễn phí.

Yêu cầu:

Giấy phép lao động- đây là công việc chính thức vì thế bạn cần phải có giấy phép.

Chứng chỉ Nhật ngữ JLPT 1/ 2- đây là những công việc dịch vụ khách hàng vì vậy bạn cần phải giỏi tiếng Nhật và tôn trọng ngôn ngữ của họ trước khi bạn được tuyển.

Cách xin việc: vào những nơi thông báo việc làm bán thời gian hoặc tuyển dụng nguời làm việc bán thời gian (アルバイト募集 hoặc パート募集), bạn sẽ được yêu cầu 1 cuộc phỏng vấn và chờ được phỏng vấn. Hãy sẵn sàng tất cả để xin việc (nếu bạn không thể đọc 2 từ đó, có lẽ bạn chưa sẵn sàng cho công việc này).

Những công việc liên quan đến ngôn ngữ

 1. Dịch vụ khách hàng và hỗ trợ ngôn ngữ

Bất cứ công việc nào đều có dịch vụ chăm sóc khách hàng, về cơ bản là khi bạn làm việc với khách hàng bằng ngôn ngữ nào đó ngoài tiếng Nhật. Bạn cũng được trả lương cao hơn so với các công việc bán thời gian điển hình và hầu hết đều làm việc ở các thành phố lớn chủ yếu ở lĩnh vực du lịch và các cửa hàng bách hóa. Nghe có vẻ lạ nhưng ở đây tiếng Anh không quá cần thiết khi nhiều người Nhật ít nhất cũng có thể nói tiếng Anh để hỗ trợ khách hàng. Bạn có thể thấy nhu cầu tiếng Hàn và tiếng Trung cao hơn, vì vậy nếu bạn có thể nói 1 trong 2 tiếng này cùng với tiếng Nhật/ Anh thì dễ dàng tìm việc hơn.

Yêu cầu: Giấy phép lao động- chắc chắn bạn cần phải có giấy phép lao động cho công việc này

Cách xin việc: thông qua truyền miệng, đến trực tiếp các cửa hàng bách hóa và tìm trên các bảng thông báo hoặc thông qua Tomonokai (1 danh sách công việc về giảng dạy văn hóa hoặc chăm sóc khách hàng được gởi qua mail. Đăng ký trên website. Thư được viết bằng tiếng Nhật vì thế bạn cần phải hiểu trong đó viết gì).

cong viejc làm thêm tại nhật bản

 1. Coffee đàm thoại

Gần đây, 1 hình thức quán cà phê mới được mở ra khắp nơi. Nói chung, hình thức này gọi là Eikaiwa (cà phê đàm thoại tiếng Anh). Các chủ quán thường tìm nhân viên nước ngoài, đó là lý do tại sao việc này thích hợp với với du học sinh nước ngoài. Công việc này khá thú vị, tất cả những gì bạn sẽ làm là phục vụ nước, thức ăn và nói chuyện với khách hàng.

Yêu cầu: giấy phép lao động (giấy phép phù với với loại công việc)

Cách xin việc: online và tìm “Eikaiwa Café”, “外国人カフェ” hoặc tương tự và chọn lọc ra. Nếu họ có nhu cầu tuyển, họ sẽ thông báo. Thử tìm các quán coffee này: Leafcup, Eikaiwa Cafe in Shinjuku, English Cafe Flower, and Pera Pera English.

viec lam them cho du học sinh

 1. Biên phiên dịch tự do

Công việc này có yêu cầu cao hơn các công việc khác vì nhìn chung thì mọi người thường không tin tưởng những bạn còn đang đi học và không có kinh nghiệm trong việc biên dịch hay phiên dịch chuyên nghiệp. Bạn sẽ gặp khó khăn để xin được việc này nếu bạn không đủ trình độ N2 hoặc hơn.

Nếu bạn thông qua thông tin truyền miệng hoặc bạn thật sư kiên trì thì sẽ tìm được. Đôi khi, một số công ty (đặc biệt, mới thành lập) đăng thông tin tuyển biên dịch viên bán thời gian trên website như UpWork. Bạn nên nắm bắt cơ hội.

 1. Dạy ngôn ngữ

Có rất nhiều cách khác nhau để tìm công việc này. Trước hết, chúng ta cần xem qua một vài điều. Rõ ràng tiếng Anh có nhu cầu cao nhất, vì vậy tìm các vị trí và cơ hội này không quá khó khăn. Tuy nhiên, các ngôn ngữ hiếm sẽ được trả lương cao hơn. Ví dụ, với các lớp 1:1, tiếng Anh sẽ được trả 1500 yên - 3000 yên/ giờ. Nhưng tôi biết 1 người dạy tiếng Ý và 1 người dạy tiếng Nga kiếm hơn 3000 yên cho mỗi giờ dạy.

Mặc khác, ngôn ngữ châu Á được xếp sau đó. Người Hàn Quốc và người Trung Quốc có cơ hội được dạy tại các trường dự bị dành cho học sinh Hàn Quốc và Trung Quốc chuẩn bị các kỳ thi vào đại học Nhật Bản.

Bạn sẽ được trả lương cao hơn khi dạy tại các trường hoặc các cơ sở tương tự nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải làm nhiều việc hơn với số giờ theo cam kết và chuẩn bị bài chu đáo. Bạn phải làm hợp đồng cam kết và giờ dạy học không linh động khi làm việc tại trường học.

 1. Lớp học 1:1

Có thể tìm việc này thông qua thông tin truyền miệng. Nếu không, bạn có thể tìm trên cổng website kaiwa như getstudents.net, enjoylesson và my-sensei.com.

Yêu cầu: không cần giấy phép lao động

 1. Lớp học Skype

Gần đây kiểu lớp học này ngày càng phổ biến. Một trong những điều thú vị nhất của công việc này là bạn có thể làm việc tại nhà miễn là có kết nối internet. Bạn có thể lên kế hoạch cho bài học của riêng bạn, có nghĩa là bạn có thể thêm vào những nội dung thú vị như bài hát và giai điệu. Các trang web tham khảo: Cafetalk.com, cyta.jp, hello-sensei.

Yêu cầu: không cần giấy phép lao động

 1. Dạy học tại trường

Các trường học bạn có thể dạy (đặc biệt là không phải trường Tiếng Anh) dựa trên mối quan hệ từ giáo viên của trường muốn tìm giáo viên mới. Điều đó có nghĩa là thông tin truyền miệng rất quan trọng.

Yêu cầu: giấy phép lao động

 1. Hội trại tiếng Anh

Hội trại rất phổ biến vào các kỳ nghỉ hè và những người đã tham gia nói rằng họ rất vui khi dạy ở đó. Chủ yếu là những người nước ngoài đến và tổ chức trại hè tiếng Anh cho học sinh trung học.

Yêu cầu: giấy phép lao động- không nhất thiết bạn phải có giấy phép, nhưng cũng phụ thuộc vào hội trại bạn tham gia.

 1. Dạy văn hóa

Nghe có vẻ lạ nhưng đây là công việc làm theo giờ có lương hấp dẫn nhất mà bạn có thể làm. Nhiều trường tổ chức cho sinh viên tốt nghiệp ra nước ngoài hoặc muốn sinh viên của mình càng tiếp xúc nhiều nền văn hóa nước ngoài càng tốt.

Khi bạn tham quan các trường học, bạn sẽ trình bày bài thuyết trình về đất nước của mình. Và bạn cũng có thể tương tác trực tiếp với học sinh khi được tham quan tại các trường trung học và phổ thông nên đó là cơ hội tốt để các bạn thấy được học sinh Nhật Bản học tập như thế nào.

Như đã đề cập lương của công việc này thật sự hấp dẫn. Lương tối thiểu thường dao động từ 2000 yên/ giờ lên đến 8000 yên/ giờ.

Yêu cầu:

Giấy phép lao động- không nhất thiết phải có bởi vì đây là công việc không ổn định

Bạn thường sẽ nói chuyện và giảng bài bằng tiếng Nhật vì thế giỏi tiếng Nhật khá là cần thiết.

Cách xin việc: thử thông qua Tomonakai, giáo vụ của du học sinh ở Kanto (đơn xin việc chỉ có vào tháng 10, 11) và chủ yếu là OFIX ở Kansai.

Công ty tư vấn du học uy tín Goldenway chia sẻ các thông tin hy vọng hỗ trợ được các bạn phần nào nhé, chúc các bạn thành công.

Liên hệ luyện thi nattest cấp tốc 2 tháng có N5 và tham gia du học nhật bản liên hệ:

Trung tâm tư vấn du học Goldenway

Địa chỉ : 207 Võ Văn Tần, P5 , Q3, Tp Hồ Chí Minh .

Điện thoại: (08) 6681 8585 - 2203 0229 - 6681 7575

Hotline: 0909 664 229(viber,zalo)

Facebook: Du học cùng Goldenway

 

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn