Du hoc

Thời gian đăng: 06-09-2019 17:01 | 4 lượt xemIn bản tin

VISA MỚI: KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH - TƯƠNG LAI MÀU HỒNG CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN.

VISA MỚI: KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH - TƯƠNG LAI MÀU HỒNG CỦA DU HỌC SINH NHẬT BẢN.

-Theo kết quả kỳ thi visa kỹ năng đặc định đầu tiên, ở chuyên ngành dịch vụ ăn uống mà Bộ Nông lâm thủy sản của Nhật đã thông báo, trong số 460 người đã tham dự kỳ thi, số người đỗ là 347 người, tỷ lệ đỗ đạt 75.4%.
-Trong đó người Việt Nam chiếm số lượng đông nhất 203 người ( 95% là du học sinh ), tiếp theo là Trung Quốc 37 người, Nepal 30 người.
-Trong lần thi tới được tổ chức vào tháng 6 này, tổng số lượng người được đăng ký dự thi sẽ là 2000 người và được tổ chức tại 7 tỉnh thành như đã thông báo. 

VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ ?

1. Visa đặc định là gì ?
- Visa “kỹ năng đặc định” là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép DU HỌC và người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động.
- Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

2. Có mấy loại visa đặc định ?

Hiện visa kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là #visa #kỹ #năng #đặc #định ( #visa #tokutei #ginou )loại 1 và loại 2:

A - Visa kỹ năng đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa TTS thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

- 14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định loại 1
+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
+ Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
+ Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
+ Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
+ Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
+ Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
+ Nông nghiệp(農業)
+ Ngư Nghiệp(漁業)
+ Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
+ Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
+ Gia công nguyên liệu (素材産業)
+ Gia công cơ khí(産業機械製造業)
+ Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

B- Visa kỹ năng đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.
- Các ngành nghề được xem xét tư cách Visa đặc định loại 2
+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
+ Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
+ Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
+ Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)

3. Đối tượng và điều kiện thi visa đặc định: Đối tượng dự thi chủ yếu tập trung vào 2 đối tượng: DU HỌC SINH và THỰC TẬP SINH.
- Với DU HỌC: có N4 và đang học trường tiếng hoặc senmon là được.
- Với THỰC TẬP SINH: khó hơn, cụ thể là phải hoàn thành 3 năm hợp đồng thực tập sinh, tu nghiệp sinh mới được thi.


SO SÁNH VISA ĐẶC ĐỊNH ( mới ) VÀ VISA THỰC TẬP SINH - TU NGHIỆP SINH ( cũ )

1. Visa Thực tập sinh ( dân tuyển dụng vẫn gọi là xuất khẩu lao động ).
- Bấy lâu nay ở Việt Nam người ta về các miền quê tư vấn cho nhau là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản - thực chất Nhật chưa coi Việt Nam là 1 lao động. Mà chỉ coi Việt Nam là người tập làm ( thực tập sinh, tu nghiệp sinh ). Chính vì vậy mà có hai điều thiệt thòi lớn với lao động Việt Nam:
+ Nhận lương thấp ( vì chỉ đi tập làm chứ không coi là lao động chính thức ).
+ Thực tập sinh nên sau khi hoàn thành xong sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành của Jitco nên khó quay lại.
- Tuy nhiên do thiếu hụt lao động lớn nên Nhật Bản đã quyết định cung cấp loại visa mới: Kỹ năng đặc định.

2. Visa Đặc định:
- Là visa lao động chính thức, giống như lao động Nhật Bản được hưởng lương cao, các chế độ lương thưởng và đi lại nhiều lần.
- Đối tượng có thể tham dự kỳ thi visa kỹ năng đặc định không thuộc bất cứ trường hợp nào dưới đây:

 Lưu học sinh bỏ học hoặc bi đuổi học
Thực tập sinh bỏ trốn
Thuộc visa “Hoạt động đặc định” (xin visa tị nạn)
Những người đang ở Nhật Bản theo tư cách lưu trú dưới đây:
Thực tập sinh kỹ năng
Đào tạo
Hoạt động đặc định (Phổ biến ẩm thực Nhật ra nước ngoài và đào tạo nhân lực)
Hoạt động đặc định (Phổ biếm ẩm thực Nhật truyền thóng và các hoạt động liên quan)
Hoạt động đặc định (Thúc đẩy tiếp nhận nhân viên nước ngoài ngành chế tạo)
Hoạt động đặc định (Học việc)
Hoạt động đặc định (Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp dành cho người nước ngoài)
Kinh doanh, quản lý (Thúc đẩy tiếp nhận nhân lực nước ngoài khởi nghiệp)

- Chính vì vậy các bạn muốn chuyển sang loại visa này cần chú ý tìm hiểu và xác nhận lại xem mình có thuộc một trong những trường hợp ở trên hay không nhé.

3. So sánh cụ thể:
- Quốc tịch:
+ Tu nghiệp: giới hạn 15 nước.
+ Đặc định: bất cứ quốc gia nào. ( tuy nhiên giai đoạn đầu sẽ tổ chức thi cho 8 nước, trong đó có Việt Nam )
- Loại Visa:
+ Tu nghiệp: có thời hạn dài nhất 3 năm và rất khó quay trở lại.
+ Đặc định: 5 năm và đi lại nhiều lần.
- Chế độ lương thưởng:
+ Tu nghiệp: nhận lương tập làm khoảng 10-15 man /1 tháng.
+ Đặc định: hưởng chế độ như lao động người Nhật ( 18-30 man/1 tháng ). Ngoài ra thưởng và du lịch...
- Bảo lãnh người thân:
+ Tu nghiệp: không được bảo lãnh
+ Đặc định: loại 2 sẽ được bảo lãnh người thân sang học tập và sinh sống.
- Các bên liên quan:
+ Tu nghiệp: muốn đi được ngoài việc ký hợp đồng với công ty tiếp nhận của Nhật thì phải thông qua các công ty môi giới Xuất khẩu lao động ở Việt Nam. Chính vì thế mất rất nhiều tiền từ 100 triệu - 200 triệu.
+ Đặc định: không cần phải qua các công ty môi giới XKLĐ ở Việt Nam. Chỉ cần bạn học để thi ở trung tâm luyện thi đặc định uỷ quyền ở AKI GROUP. Sau đó bạn ký trực tiếp với các công ty tiếp nhận của Nhật. Hoặc cần thì nhờ đơn vị hỗ trợ hoặc tự làm. Như vậy chi phí đi lao động rất thấp chỉ mất 20-40 triệu chi phí học tiếng và giấy tờ mà thôi. Lương thì lại gấp đôi tu nghiệp.


 CƠ HỘI MÀU HỒNG CHO DU HỌC SINH NHẬT BẢN.

Nhìn vào những điều phân tích ở trên thì chúng ta thấy:
- Tu nghiệp: cơ hội để chuyển đổi qua đặc định chưa có văn bản hướng dẫn. Nhưng khả năng chuyển đổi ngay khi ở Nhật là rất khó. Mà có khả năng phải về nước rồi mới quay lại được nếu đạt đủ điều kiện.
- Du học: các bạn đang học trường tiếng, hoặc semmon có thể đăng ký thi luôn đặc định tại Nhật để chuyển đổi đi làm. Mà không phải chờ học xong. Cụ thể trong kỳ thi vừa qua, chỉ có 2 bạn tu nghiệp thi đậu. Còn lại hơn 90% đậu loại visa này là các bạn du học sinh. Bởi dù sao du học sinh có điều kiện học tiếng tốt hơn so với tu nghiệp.
Như vậy, du học sinh đã mở ra con đường mới khi du học thì được chuyển qua visa lao động một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Đạt được mục tiêu vừa học và ở lại làm.



Du học cùng Goldenway
Hotline: 0906 664 229
Phone:

(028) 6681 8585-(028) 2203 0229
Email: info@goldenway.edu.vn
Website: www.goldenway.edu.vn

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
  • Nguyễn An Dung

    Nguyễn An Dung

    "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

  • Đặng Hải Như

    Đặng Hải Như

    "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

  • Lê Nguyễn Trúc Thy

    Lê Nguyễn Trúc Thy

    "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

  • Phùng Tuấn Dũng

    Phùng Tuấn Dũng

    "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

  • Nguyễn Thị Như Ý

    Nguyễn Thị Như Ý

    "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

  • Ngô Hồ Phương Trang

    Ngô Hồ Phương Trang

    "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

  • Nguyễn thị Bích Thy

    Nguyễn thị Bích Thy

    "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn