Du hoc

Thời gian đăng: 08-05-2017 13:55 | 28 lượt xemIn bản tin

Bạn biết được bao nhiêu loại rượu Sa-kê ?

Nhắc đến Nhật bản , người ta thường liên tưởng đếm hoa anh đào , núi Phú Sỹ , áo Kimono , sushi ,... và không thể kể thiếu đó là rượu Sa-kê . Dù biết uống rượu hay không , nếu đã đến Nhật hay chưa thì bạn cũng nên nếm thử rượu Sa-kê của người Nhật làm để tận hưởng hết cái tinh hoa của nước Nhật . Đối với các bạn du học Nhật bản lại càng nên uống thử loại rượu này để hiểu thêm về con người và đất nước Nhật bản , hoặc cũng có thể mang vài chai rượu Sa-kê làm qua khi về nước .

rượu sake

 

Vào đầu tháng 9 , Bộ nông nghiệp Mỹ tuyên bố một thay đổi trong chính sách quốc tế . Điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến khách hàng Mỹ yêu thích rượu Sa-kê.  

“Rượu Sa-kê Nhật bản” ở Mỹ  từ nay sẽ được bảo vệ theo luật chỉ số địa lý . Bởi lẽ rượu Sa-kê cũng giống như rượu vang chỉ đến từ một vùng duy nhất của Pháp hay Parmigiano-Reggiano, chỉ có ở một vùng đặc thù của Ý . Đổi lại, Nhật Bản sẽ công nhận những điều khoản phân loại giữa Tennessee Whiskey và Bourbon Whiskey.           

Sự phân biệt này rất quan trọng bởi sự phổ biến rượu Whiskey ở nhật và tỷ lệ gia tăng rượu Sa-kê ở Mỹ. Khoảng 70% rượu Sa-kê bán ở Mỹ được sản xuất trong nước. Nhờ những nhà sản xuất ở California như Ozeki và Takara hay những người sản xuất có quy mô nhỏ hơn như Oregon’s SakeOne.      

Ở Mỹ, đến tận bây giờ ,rượu sa-kê dù có xuất xứ từ Nhật hay không đều được gắn mác “sa-kê”

Tạm gác vấn đề về tên gọi. Nhìn vào lịch sử của ngành nghề này, ta có thể thấy rượu sa-kê đã và đang trải qua một sự thay đổi trên cả hai bờ Thái Bình Dương vì kinh nghiệm của người nấu rượu về quá trình lên men gạo đang ngày càng mở rộng theo thị hiếu của khách hàng.  

Theo Beau Timken – chủ sở hữu cửa hàng rượu sa-kê đầu tiên tại Hoa kỳ cho biết rằng sa-kê ngày càng mạnh hơn, nhiều hơn, hương vị đậm đà và đa đạng hơn xưa . Đối với hầu hết các nhà làm rượu , điều đó nghĩa là phải thêm axit lactic , nước và thực hiện cách ủ rượu truyền thống của ông cha họ đã làm.

Rượu sake

 

Những nhà sản xuất khác như Shiokawa, Born hay Dassai đã tạo ra những dòng sa-kê nổi bật và phức tạp hơn khi thêm những hương vị và kết cấu mới. Sau đây là 5 loại rượu Sa-kê quan trọng nhất mà bạn nên biết:

Nigori

Nigori là một trong những loại rượu sa-kê cổ xưa nhất . Rượu có màu trắng đục như sữa do chưa được sàng lọc xác cơm rượu. Ngày nay , loại sa-kê này thường có mùi trái cây, ngọt và phổ biến nhiều ở Mỹ hơn ở Nhật Bản.

Sake Nigori

 

Kimoto

Bí quyết dòng rượu Kimoto dựa vào loại vi khuẩn trong không khí để tạo ra axit lactic như một chất bảo quản thay vì thêm trực tiếp loại vi khuẩn lên men vào rượu. Thủ thuật này đã được duy trì đến thế kỷ 20 .Taiheizan Tenko Kimoto Junmai Daiginjo là một loại rượu mạnh có vị chua như yogurt . Độ chua của loại sa-kê này gần bằng 1/3 vị chua của rượu vang.

rượu sake kimoto

 

Genshu

Loại sa-kê Genshu thì mạnh hơn vì chúng không bị pha loãng với nước trước khi đóng chai . Chỉ có những người làm rượu 40 năm gần đây mới pha nước vào rượu Genshu để tạo ra hương vị khác . Những người chăn bò Yamahai Ginjo Genshu ở vùng Shiokawa đã kết hợp điều đó với việc thêm nồng độ axit từ một quá trình ủ men tương tự rượu Kimoto. Loại rượu này hấp dẫn những ai mê rượu vang đỏ và được dùng kèm với thịt , đặc biệt là thịt bò.

Sake Genshu

 

Namazake

Khoảng 10 năm trước hoặc lâu hơn , rượu Namazake chỉ được bán quanh khu vực nhà ủ rượu vì chúng không được khử trùng do đó không thể vận chuyển đi xa được. Tuy nhiên, điều này đã tạo cho dòng rượu này một mùi hương thiên nhiên đặc sắc . “Rượu Namazake khi uống vào có cảm giác như đang cảm thụ sự tươi mát , tràn đầy sức sống của thiên nhiên cây cỏ  “ chuyên gia rượu sa-kê Eiji Mori cho biết.

Namazake

 

Koshu

Thời gian ủ rượu Koshu rất lâu , thậm chí có thể kéo dài đến nhiều thập niên. Loại rượu này uống vào cho vị tương tự rượu Madeira hay rượu vang trắng Oloroso . Cách thức này được đánh giá rất cao cho đến năm 1880 khi chính phủ Minh Trị quyết định đánh thuế rượu sa-kê . Lúc này , loại rượu này được dự trữ chứ không phải đem bán . Điều này đã nâng quá trình ủ rượu lâu hơn những dòng khác . Natsuki Kikuya , nhà sáng lập bảo tàng rượu tại London mô tả loại rượu này uống có cảm giác mềm mại hòa lẫn vị cay cùng hương vị của tuyết tùng và các loại hạt .

Koshu sake

 

Hãy đến Nhật bản để tận hưởng hết những cái tạo nên Nhật bản hiện đại nhưng không mất đi vẻ đẹp truyền thống . Đến để nếm thử hương vị Sa-kê do chính tay người Nhật làm ra . Đến để trãi nghiệm , để học hỏi , để tiếp thu những cái hay cái đẹp của Nhật bản.

Goldenway nhận hồ sơ du học Nhật bản các kỳ tháng 10/2017 & tháng 1/2018 . Nhanh tay đặng ký để nhận ngay nhiều ưu đãi miễn phí 100% từ Goldenway.

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật & tư vấn du học Nhật bản miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.
 

 
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 
Công ty tư vấn du học uy tín Golden Way Global Education
Địa chỉ:  207 Võ Văn Tần, P5, Q3, TP.HCM
Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585- (08) 2203 0229
Hotline: 0909 664 229 (viber, zalo)
 

 

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
  • Nguyễn An Dung

    Nguyễn An Dung

    "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

  • Đặng Hải Như

    Đặng Hải Như

    "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

  • Lê Nguyễn Trúc Thy

    Lê Nguyễn Trúc Thy

    "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

  • Phùng Tuấn Dũng

    Phùng Tuấn Dũng

    "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

  • Nguyễn Thị Như Ý

    Nguyễn Thị Như Ý

    "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

  • Ngô Hồ Phương Trang

    Ngô Hồ Phương Trang

    "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

  • Nguyễn thị Bích Thy

    Nguyễn thị Bích Thy

    "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn