Du hoc

Thời gian đăng: 23-02-2017 10:02 | 188 lượt xemIn bản tin

Đi du học Mỹ tự túc chú ý 3 vấn đề lớn cần phải lập kế hoạch

Với xu thế hướng ngoại và nền kinh tế, giáo dục đang phát triển như hiện nay, việc các bậc phụ huynh cũng như các bạn trẻ có định hướng du học đã trở nên vô cùng phổ biến và có sức lan tỏa rộng rãi, đặc biệt là du học Mỹ. Bất kỳ là hình thức nào, từ du học bằng học bổng, du học bằng nguồn lực kinh tế của bản thân, của gia đình,… thì cũng sẽ mở ra một chân trời trải nghiệm mới cho các bạn. Tuy nhiên, so với du học bằng bất kỳ một loại học bổng nào, thì du học Mỹ tự túc có vẻ dễ thở hơn rất nhiều, vì các bạn không phải cạnh tranh khốc liệt hay chịu áp lực từ các vòng phỏng vấn, bài luận,… Con đường du học Mỹ tự túc đã mở ra nhiều cơ hội với các sự lựa chọn đa dạng khác nhau cho tất cả những ai có nhu cầu và sự cầu tiến.

Du học Mỹ tự túc

Hãy cùng Goldenway lập ra một danh sách các vấn đề lớn cần phải lên kế hoạch và chuẩn bị trước khi đi du học Mỹ tự túc.

Chi phí học tập

Đối với những gia đình có điều kiện, sung túc để “viện trợ” cho con em mình trong suốt những năm tháng học tập và sinh sống ở nước ngoài, thì du học Mỹ tự túc là một sự lựa chọn sáng suốt. Gia đình chỉ cần chú trọng đến các khoảng học phí trung bình một năm phải trả cho trường, các chi phí sinh hoạt, ăn ở, đi lại thì tùy vào từng gia đình, vì khi các bạn qua đến Mỹ sẽ tìm cách đi làm thêm, một phần là để trải nghiệm cuộc sống và văn hóa Mỹ, cũng như có thêm một khoản thu nhập nào đó để giúp đỡ gia đình.

Học phí có sự chênh lệch không nhỏ giữa các bậc học, với Cao đẳng Cộng đồng thì tổng chi phí dao động từ $18,000 – $25,000/năm, bậc đại học thì từ $35,000 - $60,000/năm, và còn tùy vào chất lượng trường (công-tư) và nơi sinh sống của du học sinh (ngoại ô – trung tâm thành phố). Tuy nhiên, du học sinh hoàn toàn có thể tiết kiệm tối đa các khoản phí này bằng cách làm thêm, tự nấu ăn hay sử dụng các phương tiện di chuyển công cộng có ưu đãi cho sinh viên,…

Vì có sự khác biệt rất nhiều về văn hóa, lối sống, sinh hoạt và tỉ giá tiền tệ, cuộc sống và sự giao tiếp của du học sinh thời gian đầu ở Mỹ khá khó khăn vì phải tự mình vượt qua cú sốc văn hóa và rào cản ngôn ngữ cực kỳ lớn. Vì vậy, để có thể an tâm dành thời gian để học và hòa nhập với môi trường mới, bản thân du học sinh phải có một tiềm lực tài chính đủ mạnh và ổn định từ gia đình hoặc từ chính bản thân các bạn tích lũy được, để dùng nó phục vụ cho việc du học Mỹ tự túc của mình.

Ví dụ như, bạn chọn du học Mỹ tự túc với 02 năm đầu tiên học ở trường Cao đẳng Cộng đồng ở thành phố San Francisco, với mức học phí mỗi năm là xấp xỉ $10,000 (chưa tính ăn ở) thì bạn đã tiết kiệm được từ $15,000 đến $30,000 so với các chương trình 04 năm Đại học. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành chương trình Cao Đẳng Cộng Đồng, du học sinh sẽ được chuyển tiếp lên năm 03 ở các trường Đại học để học sâu vào chuyên ngành mình đã chọn, và bằng cử nhân (Bachelor) được cấp là có giá trị tương đương với chương trình Đại học 04 năm. Việc học ở Cao Đẳng Cộng Đồng sẽ giúp du học sinh bước đầu làm quen và hòa nhập với môi trường học tập mới ở Hoa Kỳ và xây dựng được một nền tảng giao tiếp, văn hóa ứng xử, cách thức sinh hoạt bản địa, và cũng sẽ dễ dàng hơn khi các bạn muốn tìm cho mình một công việc làm thêm.

Du học mỹ 2017

 

Việc làm thêm cho du học sinh

Gần 80% số lượng sinh viên cao đẳng, đại học tại Mỹ có một (hoặc nhiều) công việc làm thêm cho mình để trang trải cho chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở đất nước cờ hoa này. Ngoài ra việc vừa học, vừa làm ở bất kì đâu cũng là một thử thách cho các bạn sinh viên, và với cuộc sống ở một vùng đất khác, thử thách đó sẽ càng có thêm nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ cũng có những quy định chặt chẽ đối với du học sinh về vấn đề làm thêm :

           - Du học sinh được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần.

           - Du học sinh chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường học.

           - Được phép làm full-time vào các ngày được nghỉ học.

Các công việc làm thêm trong trường rất đa dạng, từ làm ở phòng lab, phụ việc trong thư viện, làm vường, quán ăn, canteen cho đến làm trợ giảng cho các giảng viên hay dạy kèm cho các học sinh khác,… Ngoài ra, các kì nghỉ lễ hay nghỉ hè dài ngày nếu bạn không có kế hoạch về thăm nhà thì đều có thể được bạn tận dụng một cách tối đa để tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba tiền lương của mình bằng cách đi làm thêm vào những ngày này.

Việc làm thềm dành cho du học sinh tại Mỹ

 

Kế hoạch học tập

Khi lên kế hoạch để du học Mỹ, chắc hẳn bạn cũng đã tự hình dung cho mình được một phần nào đó con đường mà mình sẽ đi sắp tới. Nhưng bạn nên xác định rõ ngay từ đầu để có thể lập cho mình một kế hoạch học tập ở xứ người cụ thể nhất (khoan hãy chọn ngành học), đó có thể là bạn sẽ chuyển tiếp lên Đại học sau khi hoàn thành bậc học Cao Đẳng Cộng Đồng, hay học thẳng lên Đại học 04 năm hay tham dự khóa dự bị Đại học,… đó là sự lựa chọn và quyết định của riêng bạn. Tuy nhiên, du học Mỹ tự túc cũng có những ưu điểm và khuyết điểm riêng của nó, đó chính là bạn có thể đi thoải mái bao lâu tùy thích, nhưng cũng chưa thể xác định được thời gian hạn định của mình.

 

Ví dụ :

Bạn hoàn thành bậc học Cao Đẳng Cộng Đồng, rồi lấy xong bằng cử nhân ở một trường Đại học nào đó, nhưng bạn vẫn chưa quyết định hoặc chưa muốn quay về nước, bạn dùng tấm bằng đó để đi xin việc theo diện OPT của chính phủ Hoa Kỳ dành cho du học sinh. Hoặc bạn tiếp tục xin học bổng để học lên chương trình Thạc sĩ, rồi Tiến sĩ, rồi làm nghiên cứu sinh để kéo dài thêm thời gian mình ở nước ngoài, trung bình từ 6 đến 8 năm.

Du học mỹ không khó

Thời gian có thể khá dài ,nhưng thực tế, nếu bạn có thể xin học bổng từ Đại học lên Thạc sĩ, điều đó quá có lợi cho tương lai của bạn, nhưng lựa chọn nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Nếu bạn lựa chọn kết thúc quá trình du học Mỹ của mình sau khi lấy được tấm bằng cử nhân hay thạc sĩ và quay về nước để tìm kiếm một cơ hội việc làm trong các công ty, tập đoàn nước ngoài thì bạn phải chuẩn bị tâm lý bị từ chối bởi vì thiếu kinh nghiệm, hoặc nếu được nhận vào làm, bạn cũng sẽ phải chịu mức lương mà bạn nghĩ rằng nó “không tương xứng” với những gì bạn đang có. Ngoài ra, các nhu cầu và kỳ vọng của công ty đối với bạn sẽ cao hơn so với những người khác vì bạn dường như có thế giới quan rộng lớn hơn họ và khả năng ngoại ngữ, sáng tạo hay lãnh đạo của bạn cũng thể hiện rõ ràng hơn, vì vậy trong suốt quá trình làm việc, cấp trên sẽ đặc biệt ưu ái đến bạn, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Trong trường hợp bạn quyết định tiếp tục theo đuổi con đường học vấn để trở thành nghiên cứu sinh, làm những dự án nghiên cứu khoa học (dù có nhằm mục đích ở lại Mỹ hay không) thì bạn cũng phải đảm bảo được hai điều : học lực và tài chính. Học lực tốt, bạn sẽ nhận được học bổng dồi dào từ nhiều nguồn khác nhau để chi trả cho việc học. Nguồn tài chính vẫn còn vững mạnh để đề phòng trường hợp bạn gặp bất trắc trong cuộc sống và học tập cũng sẽ giúp bạn dễ thở hơn rất nhiều.

Du học Mỹ tự túc như một trải nghiệm trưởng thành mới cho cuộc sống của bạn, kể cả trong cách nghĩ, hành động và cả trong việc hình thành nên các tính cách con người bạn. Việc du học Mỹ tự túc là bạn phải tập và quen với sự tự lập, tập sống một cuộc sống mà đánh đổi gia đình, bạn bè, sự thân quen ở trong nước để lấy những trải nghiệm, chất lượng giáo dục và văn hóa mới mẻ ở xứ người. Vì vậy, quyết định của chính bạn dù nhỏ hay lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bạn sau này.

Du học mỹ thành công

Công ty tư vấn du học Goldenway hiện đang là đại diện tuyển sinh của các trường đại học , cao đẳng uy tín tại Mỹ . Với kinh nghiệm 10 trong ngành , Goldenway tự hào là đơn vị tư vấn du học uy tín và chấp cánh ước mơ du học thành công cho hàng ngàn học viên Việt Nam  . Luôn cam kết mang đến dịch vụ tốt nhất từ khâu tư vấn , chọn trường , hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ , hướng dẫn xin Visa du học Mỹ thành công , đưa đón học viên tại sân bay , theo sát quá trình học tập của từng học viên để có những hỗ trợ kịp thời ,...

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký tư vấn du học Mỹ miễn phí . Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty tư vấn du học Golden Way Global Education

Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần, P.5, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 6681 7575 - (028) 6681 8585 - (028)2203 0229

Hotline: 0909 664 229  (viber, zalo)

Facebook: Du học cùng Goldenway

Email: info@goldenway.edu.vn

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn