Thời gian đăng: 19-10-2015 09:21 | 682 lượt xemIn bản tin

Du học Nhật Bản - Tìm hiểu về bảo hiểm và người bảo lãnh

Trong khi đi du học tại Nhật Bản, có những vấn đề khá là nhỏ nhặt nhưng cũng rất quan trọng mà các bạn du học sinh cần phải tìm hiểu kĩ thông tin. Trong số đó có vấn đề về đóng bảo hiểm và chọn người bảo lãnh khi đi thuê nhà, đi làm thêm…

Bảo hiểm khi đi du học tại Nhật Bản

Bảo hiểm y tế

Mặc dù bạn chỉ là du học sinh nhưng tại Nhật có quy định: Bất cứ người nước ngoài nào sống trên 1 năm ở đây cũng đều phải có nghĩa vụ đóng bảo hiểm y tế, gọi là “bảo hiểm y tế quốc dân”. Để tham gia đóng bảo hiểm bạn cần phải đến cơ quan hành chính gần nhất như là Phường, Quận để đăng kí làm thủ tục.

Sau khi đăng kí thì mỗi tháng bạn phải đóng bảo hiểm cho phường với mức phí là khoảng 1,600 yên (300,000 đồng). Tất nhiên là tùy theo mức thu nhập của bạn cũng như tùy từng địa phương mà giá tiền bảo hiểm sẽ khác nhau nhưng mà con số dao động không nhiều lắm.

Bảo hiểm du học Nhật Bản

Bảo hiểm thiệt hại

Trong trường hợp gây ra thương tích cho người khác, làm hư hại tài sản cá nhân mà bảo hiểm y tế không có trách nhiệm bồi thường, lúc đó sẽ có bảo hiểm thương tật và bảo hiểm thương tật cá nhân.

Du học Nhật Bản chọn lựa người bảo lãnh

Người bảo lãnh rất quan trọng trong nhiều trường hợp, khi đăng kí thuê nhà, đăng kí xin vào học tại trường Nhật Bản, xin đi làm thêm ngoài giờ bạn đều cần phải có người bảo lãnh. Họ chính là người đứng ra chịu trách nhiệm về kinh tế trong trường hợp du học Nhật Bản vừa học vừa làm nhưng không thể trả tiền nhà, tiền học, hoặc họ cũng chịu trách nhiệm về đạo đức khi bạn gây ra một lỗi gì đó. Do tính chất quan trọng của người bảo lãnh cho nên đó phải là 1 người đáng tin cậy, có nền tảng tài chính ổn định để giúp đỡ bạn, do đó bạn cũng cố gắng đừng nên gây nhiều rắc rối cho họ.

Hồ sơ đăng kí người bảo lãnh

• Giấy bảo đảm nhân thân
  • Giấy chứng nhận quyền công dân của người bảo lãnh
  • Giấy chứng nhận nơi làm việc của người bảo lãnh
  • Giấy cam đoan

Bảo lãnh khi đi thuê nhà

Trong chỉ người nước ngoài mà ngay cả thậm chí người Nhật, khi thuê nhà đều bắt buộc phải có người bảo lãnh liên đới đề phòng những lúc hết hạn thuê mà không thể trả tiền thuê nhà, đồ đạc trong nhà bị hư hỏng, bị mất thì người cho thuê có quyền yêu cầu người bảo lãnh phải thanh toán bồi thường cho mình.

Ở kí túc xá hay thuê nhà đều cần phải có người bảo lãnh

>> Kinh nghiệm săn nhà trọ giá rẻ khi du học Nhật Bản

Bảo lãnh khi đăng kí học

Khi du học Nhật Bản và đăng kí học vào các trường Đại học, Cao đẳng, Trường nghề thì bạn cũng cần có người bảo lãnh vì nó liên quan đến vấn đề kinh tế “học phí” và vấn đề đạo đức “đảm bảo không xảy ra vấn đề gì trong thời gian lưu trú”.

Chế độ bồi thường đối với vấn đề chỗ ở cho du học sinh Nhật

Trong trường hợp có những tai nạn bất khả kháng xảy ra (như hỏa hoạn) gây thiệt hại đến chỗ ở của du học sinh Nhật thì Tổ chức hỗ trợ giáo dục Quốc tế sẽ đứng ra thực hiện chế độ này. Bao gồm 2 chế độ 1 năm (đóng bảo hiểm 4,000 yên) và 2 năm (đóng bảo hiểm 8,000 yên) hoặc cũng có thể đóng kéo dài thêm nửa năm (2,000 yên) nếu muốn. Chế độ này dành cho những người có tư cách xin visa lưu trú tại các trường ĐH, CĐ, nghề, kĩ thuật… Mọi người có thể tham gia đăng kí tại trường đang học hoặc tại địa chỉ dưới đây:

JEES Programs and Activities Department, Insurance and Compensation Division

Tel: + 81-3-5454-5275

Fax: +81-3-5454-5232

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật cấp tốc & tư vấn du học Nhật bản miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Các thông tin về làm hồ sơ & quy trình du học Nhật Bản còn thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết.

CÔNG TY DU HỌC GOLDENWAY GLOBAL EDUCATION

Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần, P5, Q.3, TP. HCM