Du hoc

Thời gian đăng: 04-08-2017 15:12 | 123 lượt xemIn bản tin

Những nét khác biệt khi sống tại Nhật Bản du học sinh cần biết

Đất nước Nhật Bản từ lâu đã trở thành "miền đất hứa" đối với nhiều bạn học sinh - sinh viên đến để học tập , sinh sống và làm việc . Ở thời điểm khoảng 6-7 năm trước , khi nghe đến du học Nhật Bản , nhiều người sẽ nghĩ đến sẽ rất tốn kém và khó khăn về mặt thủ tục giấy tờ . Bên cạnh đó , bản thân gia đình và học viên cũng không được cung cấp đầy đủ và chính xác thông tin về chương trình du học Nhật bản tự túc .

Hiện nay , những điều trên không còn là vấn đề khó khăn nữa, Goldenway với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực du học cam kết cung cấp đầy đủ và hướng dẫn tận tình các thông tin về du học Nhật , cũng như minh bạch trong mức phí , không phát sinh thêm trong quá trình xử lý hồ sơ.

Du học Nhật bản giá rẻ

 

Nhật Bản nằm ở phía Đông Châu Á , phía Tây Thái Bình Dương , do 4 quần đảo độc lập hợp thành . Bốn quần đảo đó là : quần đảo Hokkaido , Honshu , Shikoku, Kyushu và một số quần đảo nhỏ như Kuril, Ryukyu , Izu-Ogasawara …

Nhật bản có diện tích khoảng 379.067 km2 là một quốc gia nhỏ hẹp , chiều dài từ Bắc tới Nam khoảng 3.500 km, do địa hình nhiều đồi núi nên Nhật Bản chỉ có rất ít đất có thể dùng để trồng trọt. Các cánh đồng được canh tác chiếm 12,3% , ngược lại đất rừng chiếm tỷ lệ lớn hơn – 66,5% trên tổng diện tích đất. Nhật Bản có 47 tỉnh, thủ đô là Tokyo , có 3 thành phố lớn nhất là Tokyo , Osaka và Nagoya.

Tiếng Nhật Bản được viết trong sự phối hợp ba kiểu chữ : Hán tự (Kanji) , Hiragana và Katakana. Kanji dùng để viết các từ mượn của Trung Quốc , Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật Bản và các thành tố ngữ pháp như trợ từ , trợ động từ , đuôi động từ , tính từ … Katakana dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài . Chữ Latinh (Romanji) cũng được dùng trong tiếng Nhật Bản hiện đại, đặc biệt là ở tên và biểu trưng của các công ty , quảng cáo , nhãn hiệu hàng hoá , khi nhập tiếng Nhật Bản vào máy tính và được dạy ở cấp tiểu học.

Bảng chữ cái tiếng Nhật hiragana katakana

1. Phương tiện giao thông:

Nhật Bản có hệ thống giao thông vận tải phát triển hiện đại bao gồm : đường sắt , đường bộ , đường biển và đường không.

- Đường sắt :

Hệ thống đường sắt nổi tiếng về độ đúng giờ của nó . Tàu hoả cao tốc (Shinkansen) dù chạy với tốc độ 320 km/h nhưng rất đúng giờ (chính xác từng giây) và an toàn. Hãy nói chuyện nhỏ nhẹ , chỉnh điện thoại ở chế độ im lặng , dựa ngửa ghế với sự cho phép của người phía sau bạn.

- Xe bus:

Khi đi xe bus cần phải chuẩn bị tiền xu 100 yên và 10 yên . Hãy lưu ý bảng giá ghi gần ghế người lái xe . Nếu không đọc được tiếng Nhật , hãy hỏi người lái xe trước khi xuống xe . Xe bus thường có cửa vào và cửa ra riêng biệt . Khi lên xe đôi khi khách phải rút một tấm vé ghi số trạm mình lên để tính tiền nhiều hay ít . Cũng có loại xe áp dụng một giá cho mọi nơi đến. Trong xe có nút chuông báo cho người lái xe ở trạm sắp đến. Hãy lưu ý trong xe có bảng cấm hút thuốc và ghế bạc (ghế dành riêng cho người già và trẻ nhỏ).

- Taxi:

Sử dụng taxi bạn sẽ được đưa đến tận nơi, bất kỳ lúc nào , tuy nhiên cũng khuyên các bạn không nên sử dụng nhiều vì tiền phải trả rất cao. Nếu xe bật đèn đỏ ở góc dưới bên trái của kính chắn gió có nghĩa là xe không có khách. Hãy cẩn thận khi đứng gần cửa sau bên trái vì đó là cửa tự động – được điều khiển bởi tài xế và bạn không cần phải tự mở cửa xe.

Taxi ở Nhật Bản

 

2. Ngân hàng:

Ở Nhật Bản có hệ thống ngân hàng phát triển , các ngân hàng lớn gồm : ngân hàng Bưu điện ; Mizuho ; Mitsubishi Tokyo UFJ ; Sunitomo Mitsui ; Risona . Để mở tài khoản ngân hàng, bạn cần phải nộp cho nhân viên ngân hàng:

- Thẻ cư trú

- Thẻ bảo hiểm y tế

- Thẻ sinh viên

- Con dấu

- Phí

Thẻ ngân hàng sẽ được gửi trong 1 – 2 tuần sau đó . Những thủ tục này sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào ngân hàng , bạn nên kiểm tra trước qua điện thoại.

 

3. Điện thoại di động:

Tại Nhật Bản , điện thoại di động được coi là vật bất ly thân, người ta  sử dụng điện thoại cho tất cả mọi thứ, từ nghe nhạc , tải video tới gửi email và lướt web . Một số mẫu điện thoại mới còn đóng vai trò là ví tiền điện tử .

Một số lưu ý về sử dụng điện thoại ở Nhật:

- Điện thoại di động mang từ Việt Nam sang không thể sử dụng được tại Nhật Bản vì có sử khác biệt giữa nhà cung cấp mạng , sóng băng tầng và qui định.

- Dưới 20 tuổi không thể đứng tên mua điện thoại. bạn phải cần người giám hộ để thực hiện các thủ tục này.

- Để mua điện thoại di động mới, bạn cần mua trực tiếp tại cửa hàng đại lý điện thoại .

- Để tạo hợp đồng mới, bạn sẽ cần thẻ ngoại kiều , con dấu, số ngân hàng hoặc thẻ tín dụng . Nên đăng kí mua điện thoại vào tháng 4, tháng 10 hoặc những ngày cuối tuần để được mua với mức giá tốt. Tại Nhật Bản, hợp đồng điện thoại di động chủ yếu là trả sau, không phải trả tiền trước. Tuy nhiên , ngày nay bạn có thể mua trả trước SIM du lịch (chủ yếu cho dữ liệu duy nhất) tại sân bay và một số cửa hàng điện tử lớn.

- Ba hãng viễn thông lớn tại Nhật : NTT Docomo , KDDI au và SoftBank. Những nhà khai thác bán gói dịch vụ bao gồm điện thoại di động cùng với SIM (dịch vụ truyền thông). Gần đây, một số nhà khai thác MVNO bán rẻ SIM (dịch vụ) riêng từ điện thoại di động , nhưng chủ yếu là chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng.

- Tại Nhật Bản , bạn KHÔNG NÊN sử dụng điện thoại di động ở các phương tiện giao thông công cộng như tàu lửa hay xe bus và tại bệnh viện . Người dân cũng bị cấm sử dụng điện thoại khi đang di chuyển xe đạp hoặc xe hơi. Sử dụng điện thoại di động trong khi tham dự các cuộc họp kinh doanh cũng được xem như thái độ hành xử không đúng đắn (thô lỗ).

- Mặc dù vẫn còn hạn chế , bạn có thể sử dụng miễn phí Wi-fi tại một số nơi (sân bay , trạm , cửa hàng tiện lợi ,…) Một số dịch vụ cần phải được đăng ký . Một ứng dụng miễn phí (cho Androd/Iphone) với tên là “Japan Connected-Free Wi-fi” sẽ giúp bạn đăng ký và sử dụng dễ dàng hơn.

Du học Nhật bản

 

4. Y tế :

Người Nhật Bản được hưởng chế độ chăm sóc Y tế cao nhất thế giới. Tỷ lệ tử vọng ở trẻ em vào loại thấp và tuổi thọ trung bình ở mức cao. Các cơ sở y tế có chất lượng rất tốt.

Thẻ bảo hiểm y tế:

- Nếu lưu trú tại Nhật quá 3 tháng, bạn phải đăng ký thẻ bảo hiểm y tế công cộng tại chính quyền địa phương nơi bạn ở. Khi đăng ký , nhớ mang theo thẻ cư trú hoặc hộ chiếu.

- Bạn sẽ được yêu cầu đóng phí bảo hiểm y tế , tuy nhiên nếu bệnh tật hay bị thương , bạn chỉ cần trả 30% chi phí khám chữa bệnh.

- Lưu ý là ngay cả khi bạn vừa mới sang Nhật , không kịp đăng ký sử dụng bảo hiểm, thì tiền bảo hiểm trong những tháng bạn chưa đăng ký sử dụng vẫn phát sinh. Ví dụ : tháng 3 bạn đến nhưng đến tháng 10 mới đăng ký sử dụng thì tiền bảo hiểm sẽ không được tính từ tháng 10 mà là tháng 3.

 

5. Xã hội dùng con dấu:

Tại Nhật bản khi ký hợp đồng , xác nhận thủ tục hành chính, nhận hàng,… đều dùng con dấu. Họ dùng con dấu hàng ngày , đặc biệt là khế ước và giấy chứng minh , không có con dấu không có giá trị. Họ sử dụng con dấu cũng như người ngoại quốc sử dụng chữ ký.

condaunhatban1

 

Goldenway bắt đầu nhận hồ sơ du học Nhật bản tháng 4 2018 . Dành nhiều uy đãi miễn phí 100% cho học viên nhanh tay đăng ký ngay .

Công ty tư vấn du học Goldenway cũng tạo cơ hội và mở ra các lớp đào tạo Nhật Ngữ để nâng cao khả năng và là tấm vé, chìa khóa thành công cho các bạn đã và đang có định hướng chọn xứ sở hoa anh đào để làm điểm dừng chân cho tương lai. Goldenway khai giảng thứ 2 hàng tuần các lớp học tiếng Nhật n5 và luyện thi cấp tốc trong 2 tháng N5 , N4 , N3 ,... Ưu đãi giảm 30% học phí (liên hệ để biết thêm chi tiết ưu đãi).

 

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật & tư vấn du học Nhật bản miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 

Công ty tư vấn du học uy tín Golden Way Global Education

Địa chỉ:  207 Võ Văn Tần, P5, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585- (08) 2203 0229

Hotline: 0909 664 229 (viber, zalo)

Facebook: Du học cùng Goldenway

Email: info@goldenway.edu.vn

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn