Thời gian đăng: 23-10-2015 09:11 | 972 lượt xemIn bản tin

Toàn cảnh việc làm thêm khi du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Đối với những bạn đi du học Nhật Bản thì mối bận tâm rất lớn đó là mong muốn tìm cho mình một công việc làm thêm ổn định có mức lương có thể trang trải cho chi phí sinh hoạt hàng ngày, và còn để dành cho kì đóng học phí sắp tới. Bài viết này Golden Way sẽ giới thiệu toàn cảnh về “Du học Nhật Bản vừa học vừa làm” giúp các bạn nắm rõ hơn về quá trình làm thêm tại Nhật.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Để vừa học vừa làm cần chú ý yếu tố gì?

• Trình độ tiếng Nhật của bạn tốt hay yếu? (mức lương sẽ phụ thuộc vào điều này)
• Bạn có kinh nghiệm gì trong công việc làm thêm?
• Bạn sống tại vùng nào? (thành phố đông dân thì nhu cầu tuyển dụng cao hơn với vùng nông thôn ít người)
• Bạn có ai giới thiệu hay không?

Thời gian quy định cho việc làm thêm khi du học Nhật Bản

Điều này thì khá nhiều bạn cũng đã biết trước rồi nhưng Golden Way xin phép được nhắc lại 1 lần nữa: 1 tuần tối đa chỉ được làm thêm 28 giờ, trong thời gian nghỉ dài hạn (nghỉ hè, nghỉ đông) không phải đi học thì sẽ được làm thêm nhiều hơn (8 giờ/ngày).

Có rất nhiều trường hợp các bạn đi làm “chui”, làm quá 28 giờ để kiếm nhiều tiền… Nếu bị bắt quả tang thì đó sẽ là 1 điểm đen trong lý lịch của bạn, bị cắt mất tư cách đi làm thêm và không được gia hạn visa khi hết hạn.

Một điều nữa là các bạn sẽ bị ảnh hưởng đến việc học nếu cứ lo đi làm thêm quá nhiều như vậy. Nếu không thể đến lớp hơn 85% số tiết học thì bạn cũng không được gia hạn visa và bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

>>Xem thêm Du học Nhật vừa học vừa làm – Chính sách “My Number”

Thu nhập của du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Nếu trình độ tiếng Nhật của bạn tạm ổn thì 1 giờ làm việc sẽ được khoảng 750 yên, một tháng sẽ kiếm được 90,000 yên tương đương gần 17 triệu đồng, nhưng nếu làm ban đêm thì tiền lương được khoảng 1,100 yên/giờ, tương đương 25 triệu đồng 1 tháng. Đó là những công việc chưa yêu cầu trình độ tiếng Nhật cao lắm, với những bạn có khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt thì hoàn toàn có thể tìm cho mình một công việc có mức lương còn cao hơn mà lại nhàn hạ.Tình trung bình thì thu nhập của các bạn sẽ nằm trong khoảng từ 17-30 triệu đồng/tháng, với mức lương này nếu tiết kiệm thì các bạn có thể trang trải được cho sinh hoạt, đi lại, ăn uống bên Nhật và dư ra 1 khoảng để dành đóng học.

Quy trình xin việc làm thêm cho du học Nhật Bản vừa học vừa làm

Xin giấy phép làm thêm

Là “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” 資格外活動許可書 (Shikakugai Katsudou Kyokasho), ở đây tư cách lưu trú là du học Nhật Bản và giấy phép này sẽ cho phép bạn đi làm thêm. Thật ra là Chính phủ chỉ muốn cho các bạn ưu tiên cho việc học nhưng vẫn cho phép đi làm thêm trong khuôn khổ quy định để có thu nhập trang trải. Giấy phép này cũng là để quản lý số giờ làm thêm đảm bảo không vi phạm quy định đã đề ra.

Các bạn có thể xin giấy phép làm thêm ở Cục quản lý xuất nhập cảnh (ở Tokyo hay địa phương đang sống).

Hồ sơ giấy tờ cần thiết bao gồm: giấy chứng nhận đang đi học của trường, bảng điểm học tập học kì trước, hộ chiếu, thẻ cư trú, visa.

Thời hạn giấy phép làm thêm thường là đi cùng với thời hạn visa của các bạn. Nếu gia hạn visa thì phải làm lại giấy phép làm thêm.

Quy trình xin việc

Các du học sinh Nhật Bản thường đến các ga tàu điện ngầm nơi đó có những quầy để tạp chí miễn phí, trong đó có tạp chí Town Work là tạp chí đăng tin tuyển dụng. Các bạn sẽ gọi điện cho họ và được hỏi thông tin cá nhân: Tên tuổi, sinh viên nước nào, hiện đang làm gì, học gì, trường nào, có thể làm được thời gian nào, muốn làm ở đâu..?

Một lựa chọn nữa là bạn có thể đi tìm các cửa hàng ở nơi sinh sống và vào hỏi trực tiếp. Thường những quán ăn, siêu thị, nhà máy cá… sẽ có nhu cầu tuyển người cao bạn nên tìm kiếm tại những chỗ này. Khi nói chuyện trực tiếp hãy nhớ rằng phải lịch sự, dùng thể kính ngữ (bạn có thể tìm hiểu cách phỏng vấn trong những tạp chí việc làm). Nếu bạn không lịch sự thì chắc chắn sẽ bị rớt dù cho tiếng Nhật giỏi đến đâu đi nữa vì người Nhật cực kì chú trọng đến tác phong và sự lịch sự trong giao tiếp.

Nếu gọi điện tới để xin việc làm thì sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

• Đã đủ người, không tuyển thêm
• Bạn không được nhận (do tiếng Nhật của bạn quá kém)
• Được xếp lịch đi phỏng vấn

Nếu được đi phỏng vấn thì bạn phải mang hồ sơ xin việc (có bán trong cửa hàng tiện lợi) tới để họ xem xét hồ sơ. Nhớ chú ý đến đúng giờ và cũng đừng đến sớm quá (sớm 5 - 10 phút là được).

Nếu phỏng vấn tốt thì có thể bạn sẽ được hẹn ngày đi làm luôn, còn nếu không thì nhà tuyển dụng sẽ hẹn bạn thời điểm nào đó để có kết quả. Sau thời điểm đó mà không thấy nhà tuyển dụng gọi điện thì bạn đã bị đánh rớt, phải đi tìm việc làm nơi khác.

Đối với công ty tư vấn du học Goldenway, các học viên tham gia du học Nhật Bản sẽ được trường cam kết có việc làm phù hợp với du học sinh để các bạn trang trải được chi phí học tập ăn ở của mình cũng như học thêm tiếng và giao lưu kết bạn, tìm kiếm cơ hội cho mình tại Nhật Bản.

>> Golden Way mở lớp luyện thi luyện thi năng lực tiếng Nhật tháng 12/2015

Công ty tư vấn du học Golden Way Education

Địa chỉ: Lầu 2 tòa nhà Ngọc Đông Dương, 76 Cách Mạng Tháng 8, Phường 6, Q.3, TP.HCM

Điện thoại:   08. 6681 7575 - 08. 6681 8585 - 08. 22 030 229