Du hoc

Thời gian đăng: 07-09-2016 09:09 | 393 lượt xemIn bản tin

Trải nghiệm học tập tại các trường đại học , cao đẳng tại Nhật Bản

Dưới đây là 5 lý do có thể khiến bạn vứt bỏ hết tất cả để đến Nhật Bản ngay lập tức.

Rất nhiều bạn trẻ đang nghĩ về nhiều trường Cao đẳng, hoặc đang cân nhắc về lựa chọn giữa các chương trình trao đổi quốc tế và các trường trong nước. Do đó, tôi quyết định gửi đến một loạt bài viết về các trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật. Và đầu tiên là: Tại sao bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng về việc du học Nhật Bản học Đại học, Cao đẳng.

>>> Du học Nhật Bản tháng 7 2017

Ngày nay, việc ra nước ngoài học tập hoặc trao đổi được xem là một cách học hiểu quả - điều đó tốt cho lý lịch học tập của bạn, giúp kiến thức của bạn được mở mang về nhiều điều trên thế giới, hoặc thậm chí bạn còn có thể tận hưởng không gian thư thái như một kỳ nghỉ dài hạn.

Vậy tại sao lại là Nhật Bản mà không phải một đất nước khác. Nếu bạn đang học hoặc nghiên cứu một lĩnh vực về Nhật Bản hoặc bạn đặc biệt yêu thích một vài điểm đặc trưng của Nhật Bản, thì chắc chắn Nhật Bản sẽ là sự lựa chọn đầu tiên và duy nhất của bạn. Nhưng đối với những ai đang lưỡng lự giữa Nhật và nước khác, hoặc chưa chắn chắn, thì những lý do dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Chi phí du học không quá đắt đỏ

Nhiều người tin và nghĩ rằng mọi thứ tại Nhật rất đắt. Vì trong bảng danh sách những thành phố sinh sống đắt đỏ bậc nhất thế giới”, Tokyo và Osaka đều được xếp ở gần đầu danh sách.

>>> Chi phí du học Nhật Bản

Đầu tiên, bạn nên hiểu rằng những cuộc khảo sát đó thường được ước tính từ chi phí của một người nước ngoài đến Nhật làm việc. Do đó, chi phí đó cũng kèm theo cả tiền thuê căn hộ và xe hơi. Dĩ nhiên, một sinh viên thì không cần thiết phải sở hữu một chiếc xe hơi tại Nhật và nếu bạn ở ký túc xá hoặc nhà trọ thì tiền thuê sẽ thấp hơn đáng kể. Thêm vào đó, nếu bạn đến từ Bắc Mỹ hoặc Tây Âu, thì bạn sẽ tìm được những suất ăn rất rẻ với giá chỉ 500 yên. Nếu đem so sánh thì mỗi bữa ăn chỉ tầm 5 USD/3 pounds/4 euros. Tuy nhiên, một số thứ khác ( đặc biệt là trái cây) có thể khá đắt nếu bạn không đến từ những khu vực trên.

Nếu bạn đang suy nghĩ cân nhắc về toàn bộ chi phí học tập tại Nhật, thì bạn đừng quá lo lắng, học phí tại đây cũng khá phù hợp. Ví dụ, (thông tin bên dưới được trích các trang web chính thức), học phí hàng năm tại trường Đại học Tokyo là 585,800 yên khoảng 5,400 USD. Các trường Đại học tư thục có xu hướng đắt hơn một chút như trường Nghiên cứu Quốc tế Waseda có mức học phí 1 năm gần 1,500,000 yên khoảng 15,000 USD. Trong khi mức học phí này là hoàn toàn không thể đối với các trường Đại học tại Mỹ.

Hơn nữa, ở Nhật, các trường thường có nhiều suất học bổng cho những học sinh trao đồi và học sinh toàn khóa. Sinh hoạt phí của nhiều du học sinh nước ngoài tại Nhật được chi trả dựa vào phần lớn số tiền học bổng.

Bạn sẽ được học một ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt.

Liệu bạn có thể học tốt ngôn ngữ Nhật nến bạn không đến Nhật? Điều đó quả thật không dễ dàng chút nào. Ví dụ, một vài quyển sách có thể dạy bạn củ hành tiếng Nhật là gì – tamanegi. Nhưng chắc chắn chẳng ai dạy bạn chữ viết Kanji của từ đó là như thế nào. Ngược lại, ở các siêu thị tại Nhật, mọi thứ sẽ được viết tên tương ứng với sản phẩm được trưng bày, đây là cơ hội giúp bạn học tiếng Nhật.

>>> Đào tạo bằng năng lực Nhật Ngữ cấp tốc

Về cơ bản, chẳng ai đến nhìn bạn và nói “ Ồ, tiếng Nhật của người này tầm thường quá, hãy giúp Kanji của anh ấy tốt hơn” – Bởi lẽ trình độ tiếp thu của mỗi người là hoàn toàn khác nhau.

Tuy nhiên, nhiều người đến Nhật nhưng lại không nỗ lực học tập, chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ quay về nước cùng với vốn ngoại ngữ nghèo nàn của mình khi chỉ biết “ Konnichiwa” và “sayonara”

Bạn (có thể) sẽ không cần học chăm chỉ

Điều đó còn phụ thuộc vào trường Đại học mà bạn lựa chọn. Nhưng nói chung, có một điều mà hầu như tất cả các trường đều mong muốn đó là sinh viên của họ phải thật sự học tập nghiêm túc và tập trung vào chuyên môn ngành học của mình. Do đó, nếu bạn đến Nhật Bản với hy vọng muốn thảo luận sâu hơn với các sinh viên Nhật Bản về triết lý Nhật hoặc khảo sát về những vấn đề liên quan đến xã hội đất nước này, bạn sẽ khá thất vọng đấy.

>>> Tư vấn du học Nhật Bản 

Bởi vì thứ nhất, các sinh viên Nhật Bản thật sự không quan trọng hóa chuyện học Đại học. Trước đây một vài người đã nói với tôi rằng, tại Nhật “học Đại học rất thoải mái”. Hơn nữa, nếu bạn muốn tham gia chương trình trao đổi hoặc các khóa học bằng tiếng Anh, trường Đại học vẫn có thể đáp ứng, tuy nhiên các giảng viên chương trình này thường không thật sự thành thạo tiếng Anh.

Mặt khác, hãy nói thật nhiều khi bạn có thời gian để du lịch hoặc làm bất cứ những gì mà bạn muốn. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn dành thời gian nghỉ ngơi hoặc nếu bạn tán thành với quan điểm rằng “ việc học có thể được diễn ra bên ngoài lớp học”, đây chính là một cơ hội dành cho bạn.

Học, học và tiếp tục học

Điều đó không chỉ dành riêng cho ngoại ngữ

Bởi lẽ, Nhật Bản là một đất nước có xã hội rất khác biệt. Thậm chí đối với các nước Châu Á khác, nó cũng hoàn toàn khác biệt.

Điều đó hoàn toàn chính xác bởi vì bạn có thể học được nhiều hơn về đất nước mình sau khi đến Nhật Bản – một lý do rất đơn giản vì khi sống tại Nhật bạn sẽ có được một so sánh cơ bản, có thể giúp bạn tự đánh giá đất nước mình.

>>> Công ty du học Nhật Bản

Và dĩ nhiên, bạn sẽ học được nhiều điều về Nhật Bản. Không thành vấn đề nếu ai đó đọc blog này hoặc những trang web khác về Nhật Bản, vì sự thật là chúng ta có thể đưa ra 1 cái toàn diện về Nhật Bản được tạo nên từ quan điểm cá nhân của chúng ta. Những gì làm được, những gì không làm được, trải nghiệm cuộc sống đầy thăng trầm tại Nhật sẽ giúp bạn nhận ra điều đó.

Bạn cũng sẽ học được nhiều điều cho chính bản thân mình, nếu bạn chưa từng sống một mình trước khi đến đây. Nếu bạn chưa từng sống tại một đất nước khác trước đây bạn sẽ bị sốc văn hóa và học cách sống một cuộc sống mới. Giống như ATM hoạt động như một cỗ máy, và không cần nghỉ ngơi (Và bạn cũng sẽ như vậy khi sống tại Nhật).

Hãy làm điều đó khi bạn là sinh viên

Tại đây, tôi luôn sống chân thực, Nhật Bản không dành cho bất kỳ ai. Hằng năm, có rất nhiều người nước ngoài đến Nhật làm việc nhưng không biết bất cứ điều gì về Nhật Bản. Nếu thích ứng được thì mọi thứ rất tốt, tuy nhiên phần lớn họ đều có sự trải nghiệm hoàn toàn khác.

Điều thú vị nhất khi bạn trở thành sinh viên Đại học chính là thời gian học vô cùng thoải mái. Do vậy, bạn cần dành nhiều thời gian để lắng nghe những câu chuyện từ những người đang làm việc tại Nhật, và sau đó quyết định có thể ở Nhật trong một thời gian dài hay không là hoàn toàn ở bạn.

>>> Du học Nhật Bản tháng 1 2017

Chắc chắn bạn sẽ không muốn lâm vào hoàn cảnh mà những người nước ngoài đang làm việc tại Nhật mắc phải. Chính xác hơn, một trong những nơi mà bạn đến tại Nhật đôi khi sẽ có xảy ra những tình huống mà bạn không mong muốn, hãy cố gắng tìm ra cách giải quyết chúng.

Có lẽ lý do lớn nhất mà bạn nên đến Nhật Bản chính là nước Nhật cần bạn. Ở thời điểm hiện tại, toàn bộ nước Nhật đang chìm đắm trong sự “ quốc tế hóa”. Nói ngắn gọn, ngày càng nhiều người nươc ngoài nhập cư vào Nhật, nhiều công ty Nhật và có lẽ cả xã hội Nhật đang chịu sự áp lực nặng nề từ sự cạnh tranh đến từ nước ngoài.

Do đó, đất nước mặt trời mọc bắt đầu nhận ra rằng đã đến lúc cần phải chấp nhận sự đa dạng hóa và cho phép nhiều luồng quan điểm hơn nữa. Vì lẽ đó, nước Nhật đang đối mặt với những thách thức đến từ những người nước ngoài như người lao động, những nhà nghiên cứu và du học sinh.

Vậy làm thế nào để những nỗ lực của quốc gia này có hiệu quả trong việc cân nhắc về vấn đề quốc tế hóa, và đâu mới là hướng đi đúng cho các trường Đại học ngay bây giờ, khi có quá ít sinh viên quốc tế có thể thúc đẩy việc quốc tế hóa trở nên hiệu quả.

Dĩ nhiên vần đề này còn có tác động sâu hơn nữa – sự hợp nhất về văn hóa cũng cần được giải quyết – nhưng Nhật Bản vẫn cần những người như bạn để thúc đấy sự quốc tế hóa cho quốc gia mình. Chính vì vậy, tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn – Và biết đâu có thể tôi sẽ sớm gặp bạn đang học tập ở nơi nào đó tại Nhật.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Golden Way Global Education

Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần, P5 , Q3, Tp Hồ Chí Minh .

Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585 - (08)2203 0229

Hotline: 090 966 4229(viber, zalo)

Facebook: Du học cùng Goldenway

Email: info@goldenway.edu.vn

 

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn