Du hoc

Thời gian đăng: 11-08-2015 09:39 | 952 lượt xemIn bản tin

Việc làm thêm của du học sinh tại Nhật

 

Đối với đa phần du học sinh, việc làm thêm là đều tất yếu không thể thiếu đối với đa số đời sống du học.

Việc làm thêm không những giúp chi trả 1 phần học phí và tiền ăn ở, nó còn giúp đào tạo kỹ năng cũng như học thêm về văn hóa, phong cách sống của người bản địa. Và đất nước phù tang đang là sự lựa chọn đối với các bạn trẻ đến để học tập. Nhật Bản là đất nước không những có chiều sâu về văn hóa, mà còn có khoa học kinh tế phát triển nhất Châu Á hiện nay. Tuy nhiên, tiền ăn, ở, chi phí sinh hoạt tại Nhật có giá khá là đắt đỏ so với nhiều nước trong khu vực. Nhưng với sự hỗ trợ từ trường và chính phủ về việc làm thêm, các bạn trẻ đã không từ bỏ ước mơ đi du học Nhật bản của mình.

Xách ba lô lên và đi du học

Xách ba lô lên và thực hiện ước mơ du học của mình

Việc làm thêm ở Nhật khá hấp dẫn cũng như phổ biến đối với du học sinh. Sau khi đến Nhật khoảng từ 1-2 tháng, các bạn ổn định cuộc sống cũng như học tập. Và tùy theo trường học của các bạn cho phép, các bạn có thể đi làm thêm. Thông thường thì sau khi qua Nhật khoảng 2 tháng thì nhà trường cho phép các bạn đi làm cũng như giúp đỡ các bạn kiếm việc làm.

Đầu tiên, thời gian làm việc của các bạn không được trùng với thời gian học tại trường. Thứ 2, bạn chỉ được phép làm tối đa 4h/ngày (từ thứ 2 đến thứ 6) và 8h/ngày (đối với thứ 7 và chủ nhật). Thời gian tối đa bạn được làm 1 tuần là 28h/tuần.

Những công việc làm thêm rất hấp dẫn du học sinh bởi mức lương tương đối cao. Các bạn làm việc đủ theo chính phủ quy định 28h/tuần là các bạn có thể kiếm được ít nhất 800 yên/giờ. Số tiền này vừa đủ để chi trả cho tiền học phí cũng như kí túc xá của bạn. Mức lương được chi trả sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn đang sống, công việc mà bạn chọn và quan trọng nhất là trình độ tiếng nhật của bạn. Rất nhiều bạn du học sinh kiếm được nhiều tiền, sau khi trừ  ra các khoản chi phí còn dư một khoản nhỏ các bạn dùng1 phần số tiền này để dành cho đóng học phí năm sau.

Xem cách tính lương của du học sinh tại bài viết: Du học nhật bản vừa học vừa làm

Một số công việc mà các du học sinh thường làm như: nhân viên phụ bếp, bán hàng, biên phiên dịch, phát báo, đóng cơm hộp trong nhà máy… Mỗi công việc đều yêu cầu trình độ tiếng Nhật tối thiểu riêng cho công việc đó. Nếu trình độ Tiếng Nhật của bạn càng cao, thì mức lương cho công việc đó càng nhiều.

các công việc làm thêm của du học sinh

Các công việc làm thêm của du học sinh

Ví dụ: Nếu tiếng Nhật của bạn thấp, bạn có thể làm những công việc đòi hỏi giao tiếp ít như: nhân viên phụ bếp, thường mức lương tối thiểu sẽ là khoảng 750 Yên/giờ. Với vốn tiếng Nhật cao hơn chút như N4, N3. các bạn sẽ làm được những công việc như là nhân viên bán hàng, mức lương sẽ khoảng 900 yên/giờ… Còn nếu tiếng Nhật của các bạn giỏi, tương đương N2, N1 thì lương thường là trên 1500 - 3000 yên/giờ với các công việc như là phiên dịch…

Tùy theo khả năng của bạn, bạn có nhanh nhẹn hay không, tiếng Nhật của bạn tốt thì mức lương của bạn sẽ được trả hoàn toàn xứng đáng.

Ở Nhật thường có rất nhiều kỳ nghỉ trong năm, các bạn du học sinh thường lấy khoảng thời gian này để tập trung cho việc kiếm tiền chi trả cho tiền học phí kỳ sau. Vì các bạn được nghỉ học, nên các bạn được làm đến 8h/ngày, có khi là 12h/ngày, và mức lương được chi trả trong những ngày lễ này sẽ cao gấp 2-3 lần ngày bình thường.

Tùy theo từng thành phố mà công việc cũng như thu nhập khác nhau. Các thành phố lớn như tokyo, kobe, Osaka, Nagoya, Yokohama: mức lương tương đối cao cho cùng một công việc. Các thành phố nhỏ hơn như Fukuoka, Ehjime, Saitama… thi thấp hơn một chút. Nhưng những thành phố lớn thì công việc nhiều hơn, bù lại sự cạnh tranh để có được việc làm cũng nhiều hơn so với các thành phố nhỏ.

Xem thêm: Du học nhật bản nên đi vùng nào để dễ xin việc làm thêm?

Việc làm thêm tại Nhật không những mang lại cho bạn thu nhập ổn định để chi trả cho việc học tập, sinh hoạt tại Nhật, mà còn giúp bạn hiểu hơn về văn hóa, đời sống cũng như con người Nhật Bản. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn nếu như sau khi các bạn tốt nghiệp, các bạn muốn ở lại làm việc và định cư tại Nhật Bản. 

Mọi thông tin chi tiết các bạn vui lòng liên hệ

VĂN PHÒNG TƯ VẤN DU HỌC GOLDEN WAY GLOBAL EDUCATION

Địa chỉ: Tòa nhà Ngọc Đông Dương, Lầu 2, 76 CMT8, P.6, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585

Hotline: 090 666 4229

Email: info@goldenway.edu.vn

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn