Du hoc

Thời gian đăng: 20-02-2017 13:25 | 210 lượt xemIn bản tin

Chuyện làm thêm của du học sinh tại Mỹ

Đi du học Mỹ thì có được làm thêm hay không ? Sinh viên du học được làm thêm bao nhiều tiếng 1 tuần ? Lương cho du học sinh như thế nào ?... Đây là những thắc mắc chung của phần đông các bạn du học sinh sắp sửa khăn gói qua đất nước cờ hoa để học tập và làm việc.

Để trả lời cho những câu hỏi này, điều đầu tiên cần phải xác định đó là mục đích chính của bạn là học tập, không phải qua Mỹ để đi làm kiếm tiền. Vì trên thực tế bạn có muốn đi làm kiếm tiền đi chăng nữa thì với mức lương bèo bọt mà người ta trả cho cái mác du học sinh cũng chỉ đủ cho bạn chi tiêu trong sinh hoạt thôi. Vì sao ư ? Bởi vì muốn lao động hợp pháp ở Hoa Kỳ bạn phải có một số an sinh xã hội (giống như số CMND ở Việt Nam), bạn phải đóng thuế thu nhập (dù là bất cứ công việc gì), thì mới có thể được hưởng lương và các chế độ theo chính phủ Mỹ quy định, mà điều đó hoàn toàn là không khả thi với các bạn du học sinh.

Du học Mỹ

Quay trở lại chủ đề làm thêm của du học sinh tại Mỹ, các bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm, vì đó là nhu cầu được trải nghiệm, được giao lưu với người bản xứ và trau dồi thêm kỹ năng xã hội cũng như ngôn ngữ của mình, bạn biết điều đó, chính phủ Mỹ cũng biết điều đó, cho nên họ có quy định :

- Du học sinh được làm thêm tối đa 20 giờ/tuần.

- Du học sinh chỉ được phép làm thêm trong khuôn viên trường học.

- Được phép làm full-time vào các ngày được nghỉ học.

- Các công việc làm thêm trong trường rất đa dạng, từ làm ở phòng lab, phụ việc trong thư viện, làm vườn, quán ăn, căn-tin cho đến làm trợ giảng cho các giảng viên hay dạy kèm cho các học sinh khác,…

Quy định trên sẽ căn cứ vào độ tuổi của bạn mà có những thay đổi khác nhau, nhưng số giờ làm thì vẫn ở mức đó. Cụ thể, nếu bạn dưới 21 tuổi, bạn chỉ được làm trong trường, ngược lại, nếu trên 21 tuổi và muốn đi làm thêm ở ngoài trường, các bạn cũng phải tuân thủ một số quy định sau đây nếu không muốn được tiễn đẹp về nước :

- Làm thêm liên quan đến ngành học, có sự bảo lãnh của giáo sư trực tiếp hướng dẫn bạn.

- Làm thêm bất kỳ công việc nào bạn muốn, nhưng phải đăng ký với chính phủ Mỹ để được cấp giấy phép lao động (vô cùng khó khăn).

Trên thực tế, Mỹ là một quốc gia hạn chế tối đa việc cho phép sinh viên đi làm thêm ở ngoài, việc đó ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng học tập và cuộc sống của du học sinh. Tuy nhiên, hầu hết các du học sinh Việt Nam khi qua đây, không kể đến những bạn có điều kiện khá giả, gia đình chu cấp tiền sinh hoạt mỗi tháng thì đều sẽ kiếm cho mình  một hoặc nhiều công việc để làm ngoài trường, hay còn gọi đó là “làm chui”.

Việc làm thêm khi du học Mỹ

Việc “làm chui” vô cùng đa dạng, nhưng phổ biến nhất với sinh viên Việt Nam đó là đi “bưng phở” tại các quán ăn Việt. Từ phụ bếp nhà hàng, bưng bê phụ vụ, lau dọn nhà cửa cho đến làm giữ trẻ, đưa báo hay làm nail, có rất nhiều công việc để lựa chọn. Nhưng thu nhập thì tùy thuộc vào từng công việc và “độ may mắn” của từng người. Chẳng hạn, việc này nặng nhọc nhưng ông/bà chủ keo kiệt, bốc lột sức lao động chỉ trả cho bạn 5 USD/giờ so với mức lương tối thiểu được chính phủ quy định là 10 USD/giờ và hàng tá công việc không tên không liên quan khác, đó là bạn đã kém may mắn trong lúc tìm việc. Có những bạn may mắn hơn, gặp được người chủ tốt, dù cho có là bưng phở lương thấp đi nữa nhưng bạn được giữ tiền tips của khách, thì điều đó rõ ràng là rất tuyệt vời rồi.

Du học mỹ

Nói chung, chuyện đi làm thêm, hay đi làm chui của du học sinh Việt ở Mỹ có nhiều góc khuất, trăn trở, khóc có cười có, nhưng đa phần các bạn đều lựa chọn đương đầu với khó khăn và suy nghĩ tích cực về điều đó, “du học sinh là phải trải nghiệm việc đi làm chui”, để tự an ủi mình và tiếp tục chiến đấu nơi xứ người. Mỗi bạn du học sinh Việt khi qua đây đều có hoàn cảnh khác nhau, có những người gia đình có điều kiện thì chỉ cần chuyên tâm học hành, không cần phải lo lắng đến đồng tiền bát gạo, nhưng cũng có bạn đặt chân đến Hoa Kỳ với một ước mơ đã được đánh đổi bằng nhiều thứ ở quê nhà vốn cũng chẳng giàu có. Họ cố vươn lên đến trường và duy trì những khoản học phí bằng bất cứ công việc gì dù rằng họ phải đối diện với nguy cơ bị trục xuất khỏi nước Mỹ. Dường như đâu đó trong tâm hồn các bạn du học sinh này, những giấc mơ Mỹ về một tương lai mới nhiều tươi đẹp hơn đang được khơi vẽ lại như trong tâm trí của những người di cư từ Châu Âu đến Châu Mỹ những năm đầu thế kỷ 20.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin chi tiết, cũng như kinh nghiệm thực tế của các bạn du học sinh khi đến với Goldenway. Hoặc có thể để lại thông tin vào mẫu sau để đăng ký tư vấn du học Mỹ miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty tư vấn du học Golden Way Global Education

Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần, P.5, Q3, TP.HCM

Điện thoại: (028) 6681 7575 - (028) 6681 8585 - (028)2203 0229

Hotline: 0909 664 229 (viber, zalo)

Facebook: Du học cùng Goldenway

Email: info@goldenway.edu.vn

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn