Du hoc

Thời gian đăng: 18-08-2017 14:08 | 106 lượt xemIn bản tin

Vì sao người Nhật "đại kỵ" với nạn trộm cắp

Thời gian gần đây, báo chí Nhật thường xuyên đưa thông tin du học sinh du học Nhật Bản do thấy lối sống của Nhật khá thoải mái, hàng hóa để ngoài đường nhưng không ai trông coi, các cửa hàng siêu thị không cần bảo vệ và camera giám sát nên họ lợi dụng ăn cắp hàng hóa, khiến cho người dân Nhật rất khó chịu và bực mình. Ở Nhật, tội ăn cắp là một tội lớn và nếu ai bị bắt về tội này thì sẽ bị xử lý bằng nhiều hình thức, trong đó nặng nhất là trục xuất về nước và cấm nhập cảnh lại Nhật vĩnh viễn. Tại sao người Nhật lại ác cảm với tội ăn cắp và xử lý nặng tay như vậy?

Người Nhật có tinh thần tự tôn dân tộc và tự trọng rất cao. Ở Nhật không thiếu hình ảnh những người thất nghiệp, vô gia cư, không nghề nghiệp, không tiền bạc sống lay lắt tạm bợ tại các nhà ga, chân cầu vượt. Tuy nhiên, dù sống nhờ vào trợ cấp an sinh xã hội với số tiền chỉ vừa đủ, họ vẫn không ngửa tay ăn xin người khác và không bao giờ trộm cắp. Người Nhật rất giàu lòng tự trọng ngay khi hoàn cảnh cá nhân của họ quá cùng cực. Tính cách này ở người Nhật được hình thành bởi đức tin và từ hệ thống giáo dục coi trọng đức dục của đất nước Nhật Bản.

cửa hàng ở nhật

Có nên du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp THPT

 

1. Đức tin trong lòng dân tộc Nhật, sự kết hợp hài hòa giữa những giá trị đạo đức truyền thống với các tư tưởng của Nho giáo, Phật giáo và Thần giáo.

Một dân tộc có niềm tin sâu sắc vào các giá trị truyền thống dân tộc thì tất nhiên dân tộc đó sẽ vượt qua được những thử thách to lớn của lịch sử. Dân tộc Nhật đã trải qua rất nhiều nỗi đau từ thiên tai đến nhân tai. Từ thảm họa bom nguyên tử ở hai thành phố Hiroshima và Nagasaki cách đây 70 năm đến thảm họa động đất ở Kobe năm 1997, hay mới đây nhất là thảm họa sóng thần năm 2011, hoặc vụ rò rỉ phóng xạ ở nhà máy hạt nhân Fukushima, thế giới tưởng như nước Nhật sẽ đắm chìm trong bi quan. Nhưng chính trong  những hoàn cảnh đó, tinh thần và niềm tin Nhật lại trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Báo chí đưa tin, sau thảm họa sóng thần khủng khiếp năm 2011, cả thế giới ngả mũ kính phục tinh thần Nhật Bản khi mà mọi mất mát đau thương đều nhường chỗ cho sự nhường nhịn quan tâm lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ lương thực, nhu yếu phẩm hàng ngày cho đồng bào mình. Các chủ cửa hàng giảm giá hàng hóa, thực phẩm nước uống, không có sự đầu cơ trục lợi. Hàng hóa tài sản ngổn ngang giữa đường phố nhưng tuyệt nhiên không có sự hôi của, ăn cắp. Mọi người xếp hàng trật tự chờ đến lượt mình lãnh sự trợ cấp từ chính phủ và các tổ chức nhân đạo.

2. Giáo dục đạo đức công dân được chuẩn hóa và dạy cho học sinh từ độ tuổi mầm non.

Người Nhật rất coi trọng giáo dục đạo đức con người, họ xem đạo đức con người là giá trị cốt lõi cho sự hoàn thiện nhân cách và xây dựng một quốc gia thịnh vượng. Trong trường học, môn học đức dục được dạy dỗ ngay từ bậc học mầm non, các em được học các quy tắc ứng xử hàng ngày như khi nào cần xin lỗi, khi nào cần cảm ơn. Các em học và thực hành nó hằng ngày, do đó xin lỗi cảm ơn đã trở thành thói quen tốt được hình thành ngay từ nhỏ. Trong trường học, các em còn được dạy cách quan tâm đến bạn bè, bằng cách mỗi em luân phiên nhau phân phát phục vụ bữa ăn trưa cho các bạn. Ngoài ra, các em còn được dạy nhiều điều hay lẽ phải khác như đoàn kết, yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau, không nói xấu bạn, không ăn cắp, không đánh nhau…Giáo dục đạo đức trở thành môn học bắt buộc. Các thầy cô giáo hay căn dặn học sinh “Bất kỳ ở đâu, bất kỳ khi nào, bao nhiêu lần đi nữa các em hãy giở cuốn sách đạo đức, để suy nghĩ xem trong cuộc sống điều gì là quan trọng nhất đối với chúng ta, và hãy phát huy nó trong đời sống của bản thân mình.”

giáo dục tiểu học nhật bản

Học tập tại Osaka hay Tokyo

 

Lên cấp 2 trẻ được học cách ứng xử với những lời phê bình, tôn trọng người khác và tôn trọng sự thật. Đạo đức là môn học bắt buộc và được chú trọng, nhưng lại không có giáo trình thống nhất, điều này giúp giáo viên linh động sáng tạo được các bài giảng riêng phù hợp với học sinh. Trong đó văn hóa cổ truyền của dân tộc luôn là kho tàng quý giá được các giáo viên vận dụng vào các bài giảng và thực hành. Học sinh sớm học các tình huống ứng xử khác nhau, mỗi tình huống đều vận dụng đạo đức để xác định mình nên hành xử thế nào cho đúng.

Như vậy, đức tin dân tộc và đạo đức cá nhân đã tạo nên một tinh thần Nhật Bản kiên cường, bất khuất bất chấp mọi khó khăn xây dựng một Nhật Bản từ một quốc gia tụt hậu sau thế chiến 2 trở thành một cường quốc kinh tế và được cả thế giới kính phục. Đạo đức mỗi người dân Nhật Bản tạo tiền đề cho một dân tộc tự chủ tự cường, biết tự trọng và xấu hổ, biết giữ gìn hình ảnh quốc gia. Các bạn du học sinh Nhật Bản trong quá trình đi học tại đây, hãy cố gắng học hỏi những giá trị đạo đức này, cố gắng rèn luyện bản thân để trở thành một công dân toàn cầu vừa giỏi chuyên môn nghiệp vụ vừa là con người có nhân cách đạo đức.

Du học Nhật Bản 2018

Goldenway bắt đầu nhận hồ sơ du học Nhật bản tháng 4 2018 . Dành nhiều uy đãi miễn phí 100% cho học viên nhanh tay đăng ký ngay .
 
Công ty tư vấn du học Goldenway cũng tạo cơ hội và mở ra các lớp đào tạo Nhật Ngữ để nâng cao khả năng và là tấm vé, chìa khóa thành công cho các bạn đã và đang có định hướng chọn xứ sở hoa anh đào để làm điểm dừng chân cho tương lai. Goldenway khai giảng thứ 2 hàng tuần các lớp học tiếng Nhật n5 và luyện thi cấp tốc trong 2 tháng N5 , N4 , N3 ,... Ưu đãi giảm 30% học phí (liên hệ để biết thêm chi tiết ưu đãi).
 
Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật & tư vấn du học Nhật bản miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.
 
 
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 
Công ty tư vấn du học uy tín Golden Way Global Education
Địa chỉ:  207 Võ Văn Tần, P5, Q3, TP.HCM
Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585- (08) 2203 0229
Hotline: 0909 664 229 (viber, zalo)
 
Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn