Du hoc

Thời gian đăng: 20-12-2016 10:34 | 382 lượt xemIn bản tin

Du học sinh tại Nhật bản làm thế nào để tìm được việc làm thêm

“Làm thế nào để tìm một công việc khi đang học tại nhật ?” là thắc mắc của hầu hết học sinh , sinh viên sắp và đang học tập tại Nhật Bản. Hiểu được khó khăn của các bạn. Công ty du học Goldenway sẽ nói tổng quan về cách tìm việc tại quốc gia này với hi vọng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị hoàn hảo nhất trước khi lên đường du học Nhật bản 2017 .

Trước khi chúng ta đi cụ thể vào từng công việc, các bạn cần nắm một số thông tin cơ bản như sau . Đầu tiên là công việc và nơi bạn có thể làm việc một cách hợp pháp. Điều này phụ thuộc vào visa của bạn. Nếu bạn đến đây với tư cách lưu trú học tập , điều đó không có nghĩa là bạn không được đi làm. Nếu bạn đang nghĩ đến việc dạy học. Nó sẽ không đáng lo nếu đó là một vài bài giảng qua những cuộc nói chuyện bình thường . Thế nhưng , nếu bạn thật sự không muốn dính vào bất kỳ rắc rối nào thì bạn nên xin giấy phép đi làm thêm ngoài giờ học.

Việc làm thêm du học Nhật bản

Để có thể làm đơn xin phép, bạn cần phải đến cục cư trú nơi bạn đang ở . Đối với những ai đang ở hoặc có dự định sống ở Tokyo thì phải đi xa một tí đến Shinagawa để làm đơn.

Hồ sơ mất khoảng từ 3 ngày đến vài tuần để giải quyết. Vì thế bạn nên làm hồ sơ nhanh nhất có thể để tránh trường hợp công việc bạn ưng ý biến mất khi bạn đang mỏi mòn chờ giấy tờ có hiệu lực.

Đừng nghĩ trong tay có giấy chấp cho phép làm thêm ngoài giờ học thì bạn có thể làm bất kỳ công việc nào. Nói đơn giản hơn, một số bạn qua đây làm việc cả ngày lẫn đêm. Điều này rất nguy hiểm và nguy cơ bị trục xuất về nước là rất cao. Đánh đổi như thế không đáng chút nào. Do đó, hãy nhớ rằng bạn chỉ có thể làm việc trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi (4 giờ / ngày , và 8 giờ / ngày khi đang trong các kỳ ngỉ dài).  

Một điều khác cần lưu ý là kết nối mạng , đặc biệt đối với những thông tin công việc hấp dẫn. Do đó hãy chắc chắn bạn có thể thường xuyên truy cập mạng.  

Những công việc điển hình

Cũng tương tự như công việc làm thêm baito của người Nhật. Thời gian gần đây, siêu thị, nhà hàng gia đình, cửa hàng tiện lợi, chuỗi gyudon thường tuyển người nước ngoài. Do đó , bạn nào đã từng nghĩ họ chỉ tuyển người Nhật thì hãy bỏ ngay ý nghĩ đó đi và tự tin nộp đơn ứng tuyển nhé. 

Tiền lương có thể thấp nhưng đây là những công việc phù hợp cho các du học sinh. Tại thời điểm này , mức lương tối thiểu ở Tokyo là 860 yên/giờ . Những vùng khác thường thấp hơn . Nên cẩn thận khi làm thêm giờ và khoảng thời gian không tính thêm lương . Nếu bạn vẫn còn làm việc khi nhà hàng sắp đóng cửa với mong muốn được thêm tiền thì bạn nên bỏ suy nghĩ đó đi khi đọc được bài viết này.  

Mặt khác, nếu bạn phục vụ tại một nhà hàng , bạn có thể có những chính sách ưu đãi nhất định như được mang đồ ăn về nhà miễn phí vào cuối ngày . Vì thế, hãy làm thêm giờ một chút nếu bạn có thể

Yêu cầu

 • Giấy phép làm việc
 • Bằng JLPT 1 / 2 . Hầu hết các trường hợp , đây là công việc phục vụ khách hàng do đó bạn cần vốn tiếng Nhật tốt .

Làm thế nào để nộp đơn xin việc ?

Click vào dòng アルバイト募集 hoặc パート募集 để yêu cầu một cuộc phỏng vấn và hi vọng bạn sẽ được nhận . Tuy nhiên, nếu bạn không thể đọc hay hiểu nghĩa của 2 từ trên . Thật đáng tiếc vì bạn vẫn chưa sẵn sàng cho công việc này đâu.

 

Những công việc liên quan đến ngôn ngữ

Những công việc về ngôn ngữ nghĩa là bạn sử dụng bất kỳ ngôn ngữ mà bạn biết để kiếm tiền . Tôi sẽ nói một vài mục nhỏ về công việc này nhưng nói chung dạng công việc này dành cho những bạn chưa tự tin về tiếng Nhật của mình.

 

1.Dịch vụ chăm sóc khách hàng và hỗ trợ ngôn ngữ .

Công việc này bao gồm chăm sóc khách hàng và đơn giản là bạn giao tiếp với khách bằng một ngôn ngữ khác tiếng Nhật. Lương bổng cao hơn một chút so với các công việc bán thời gian điển hình. Bạn có thể dễ dàng tìm một việc như trên tại các thành phố lớn nơi có các văn phòng du lịch và cửa hàng. Nghe có vẻ kỳ lạ , thế nhưng tiếng Anh không phải là đòi hỏi số 1 cho dạng công việc này vì rất nhiều người Nhật có thể giao tiếp bằng tiếng Anh . Trái lại , nếu biết tiếng Trung hay tiếng Hàn thì bạn đang có một lợi thế rất tốt đấy .

Yêu cầu  : Giấy phép làm việc

Làm thế nào để nộp đơn xin việc?

Bạn nên đến tận nơi để hỏi về việc tuyển dụng

 

2.Cà phê “tám”

Loại hình cà phê này chỉ mới nổi gần đây . Nói chung , thương hiệu của nó là cà phê Eikaiwa ( uống cà phê và trò chuyện bằng tiếng Anh ) hay nói chính xác hơn là “nói chuyện với người nước ngoài” Họ thường có nhu cầu tìm kiếm những người nước ngoài làm nhân viên . Đó là lý do tại sao du học sinh là sự lựa chọn thích hợp nhất. Đây là một công việc khá thú vị . Hơn nữa , tất cả những gì bạn cần làm là phục vụ đồ ăn , nước uống và ngồi trò chuyện với khách.

Yêu cầu : Giấy cho phép làm việc .

Làm thế nào để xin việc ?

Lên mạng và tìm “Eikaiwa Cafe,” “外国人カフェ,” hay những từ khóa tương tự và sàng lọc thông qua trang web của họ . Nếu họ đang tuyển người , họ sẽ thông báo. Hãy thử một vài trang sau : Leafcup, Eikaiwa Cafe ở Shinjuku, English Cafe Flower, và Pera Pera English

Du học nhật bản

3.Biên phiên dịch tự do

Dạng công việc này khó hơn so với các công việc khác bởi vì mọi người thường không tin tưởng học sinh / sinh viên hoặc người không có kinh nghiệm trong lĩnh vực biên phiên dịch chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa có bằng N2 hay chưa đạt những yêu cầu nói trên thì bạn khó được nhận vào làm việc này .

Nhưng đôi khi cũng có những trường hợp ngoại lệ , chẳng hạn nếu bạn là một người quen biết nhiều hay là một người kiên trì, có thể bạn sẽ được nhận đấy . Thỉnh thoảng một số công ty ( đặc biệt là những công ty khởi nghiệp )  cần những người dịch thuật bán thời gian . Bạn có thể để ý những thông tin này trên các trang web như Upwork để tìm kiếm cơ hội.

 

4.Dạy ngôn ngữ

Có rất nhiều cách khác nhau để bạn có một công việc giảng dạy. Tuy nhiên , có một số điều bạn cần phải đạt được . Đầu tiên là tiếng anh. Nếu kỹ năng anh văn của bạn tốt thì việc tìm một vị trí hay cơ hội cho nghề này hoàn toàn không khó chút nào. Tuy nhiên , những ngôn ngữ hiếm hơn thì lương sẽ cao hơn. Ví dụ, trong những buổi học một thầy một trò , lớp tiếng Anh khoảng 1500 yên đến 3000 yên/giờ nhưng những ngôn ngữ khác như Ý hay Nga lại có mức lương cao vượt trội hơn , từ 3000 yên/giờ. 

Bạn sẽ được trả nhiều lương hơn nếu bạn dạy học trong trường hay những cơ sở tương tự nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn phải làm việc theo giờ quy định và có sự chuẩn bị bài giảng . Dạy học trong trường buộc bạn phải làm cam kết và tuân theo thời gian quy định.

 

+ Lớp học một thầy một trò

Hầu hết những công việc này tìm được qua bạn bè hay người quen giới thiệu . Nếu cách này không có hiệu quả , hãy tìm đến những trang web như getstudents.net, enjoylesson và my-sensei.com

Yêu cầu : không cần giấy phép làm việc

 

+ Lớp học qua skype

Hình thức này khá phổ biến gần đây . Một trong những ưu điểm của công việc này là bạn có thể làm việc ở nhà miễn là kết nối mạng của bạn tốt . Bạn có thể tự thiết kế bài giảng theo cách bạn muốn. Một số trang web ví dụ như Cafetalk.com, cyta.jp, hello-sensei.

Yêu cầu : không cần giấy phép làm việc .

 

+ Dạy học ở trường

Để có một công việc trong trường bạn cần phải nhờ những giáo viên đang làm việc tại đó giới thiệu. Do đó , việc quen biết nhiều rất quan trọng trong việc tạo cơ hội cho bạn có một công việc tốt.

Yêu cầu : Giấy cho phép làm việc

 

+ Hội trại tiếng anh

Hội trại tiếng anh rất phổ biến vào mỗi dịp hè và những người tham gia thừa nhận rằng họ cảm thấy rất vui. Điểm chính yếu là tại đây có nhiều người nước ngoài đến đây và tổ chức một hội trại tiếng Anh dành cho các em học sinh

Yêu cầu : giấy phép làm việc (tùy chỗ )

Lưu ý : Nếu bạn dự định dạy tiếng anh, bạn nên tìm cho mình một cái tên bằng  tiếng  Anh . Như thế thì nhà tuyển dụng sẽ để ý đến bạn nhiều hơn.

 

+ Dạy văn hóa

Nghe có vẻ lạ nhưng đây là công việc béo bở nhất mà bạn có thể kiếm. Tại thời buổi quốc tế hóa như hiện nay , nhiều trường tổ chức các chuyến đi tốt nghiệp ở nước ngoài hoặc nhằm mục đích giúp học sinh trải nghiệm văn hóa nhiều nhất có thể . Các chuyến thăm trường và nghe một vài bài giảng về quê hương của bạn. Đôi khi, đây là hình thức bài giảng . Tuy nhiên, bạn cũng có thể giao lưu trực tiếp với các học sinh . Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ các học sinh cấp 2 và cấp 3 và tìm hiểu học sinh Nhật bản như thế nào

Mức lương thấp nhất cho công việc này khoảng 2000 yên/giờ và có thể lên đến 8000 yên/giờ

Yêu cầu : Giấy phép làm việc . Nhưng đôi khi không cần thiết vì đây là một công việc không ổn định

Bạn phải nói chuyện và giảng bài bằng tiếng Nhật vì thế khả năng Nhật ngữ của bạn phải tốt.

Hãy thử sử dụng Tomonakai, Ryuugakusei ga Sensei ở Kanto và OFIX (Osaka Foundation of International Exchange ) ở Kansai cung cấp cho bạn nhiều cơ hội nhất

Học tiếng Nhật cấp tốc 2 tháng

Một số trang web hữu ích :

Tomonokai :Một danh sách thư tín thường gửi các danh sách dạy văn hóa và cung cấp cho người dùng địa chỉ ứng tuyển . Đăng ký sử dụng hình thức này từ trang web của họ . Một lưu ý là danh sách thư tín bằng tiếng Nhật do đó bạn cần phải có vốn tiếng Nhật tối thiểu để hiểu họ đang cần gì .

Gaijinpot :Trang web này chuyên đăng những công việc toàn thời gian tuy nhiên đôi khi họ cũng đăng vài công việc bán thời gian. 

Wantedly : Một trang web các danh sách công việc . Hầu hết là việc toàn thời gian ở các công ty khởi nghiệp của Nhật . Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy vài vị trí bán thời gian hoặc thực tập tại trang web này.

Upwork : Một trang web cho những dịch giả tự do toàn cầu . Đôi  khi cũng có công việc liên quan đến Nhật

Baitoru : Trang web đăng rất nhiều công việc bán thời gian . Một vài trong số đó rất cần tuyển người nước ngoài.

Baitalk : Trang web đăng rất nhiều công việc bán thời gian trong các ngành công nghiệp khác nhau

 

Tóm lại , để có được một công việc tốt khi sang Nhật , bạn cần phải chuẩn bị cho mình kiến thức tiếng Nhật thật vững. Vậy nên ngoài học tiếng nhật N5 trước khi đi du học, bạn cũng cần phải luyện tiếng nhật thật nhiều để trao dồi vốn tiếng Nhật và nâng cao khả năng giao tiếp. 

 

Các kỳ thi năng lực nhật ngữ được tố chức thường xuyên. Goldenway biết được tầm quan trọng của việc luyện thi Nattest đối với các bạn học viên chuẩn bị đi du học nên hỗ trợ bằng cách khai giảng  thường xuyên vào thứ 2 hàng tuần các lớp học tiếng Nhật cấp tốc trong 2 tháng . Lớp học từ 3-5 học viên , giáo viên một kèm một không sợ bị mất bài hay không theo kịp bài giảng , tăng tỷ lệ đậu trong kỳ thi Nat test lên đến 99%. Ưu đãi giảm 30% cho học viên nộp hồ sơ du học Nhật bản tại Goldenway.

Hiện công ty tư vấn du học Nhật Bản Goldenway đang tuyển sinh du học Nhật Bản kỳ tháng  7/2017 và du học nhật bản tháng 10/2017 với nhiều chính sách hỗ trợ 100% dành cho các bạn tham gia đăng ký sớm nhất.

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật & tư vấn du học Nhật bản miễn phí . Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

 

 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín Golden Way Global Education

Địa chỉ: 207 Võ Văn Tần, P5 , Q3, Tp Hồ Chí Minh .

Điện thoại: (08) 6681 7575 - (08) 6681 8585- (08)2203 0229

Hotline: 090 966 4229(viber, zalo)

Facebook: Du học cùng Goldenway

Email: info@goldenway.edu.vn

 

 

 

 

Bình luận
Hỗ Trợ Trực Tuyến
yahoo
Hỗ trợ Yahoo
skype
Hỗ trợ Skype
CẢM NHẬN SINH VIÊN
 • Nguyễn An Dung

  Nguyễn An Dung

  "I love Goldenway Thời gian ở Goldenway là thời gian cực vui, cực kỳ ý nghĩa đối với 1 đứa mà tiếng N..."

 • Đặng Hải Như

  Đặng Hải Như

  "Trong quá trình tìm hiểu về du học Nhật bản, tôi đã biết đến trung tâm Goldenway chuyên tư vấn cho s..."

 • Lê Nguyễn Trúc Thy

  Lê Nguyễn Trúc Thy

  "Điều trước tiên em xin chân thành cảm ơn các chị của trung tâm Goldenway đã hỗ trợ em trong suốt quá..."

 • Phùng Tuấn Dũng

  Phùng Tuấn Dũng

  "Những ngày cuối cùng khi chuẩn bị mọi thứ để bước qua một cánh cửa mới, cảm giác thật khó diễn tả. t..."

 • Nguyễn Thị Như Ý

  Nguyễn Thị Như Ý

  "Yêu thích nền văn hóa Nhật Bản đã hơn 1 lần tôi mong muốn được đặt chân đến và khám phá về vùng đất ..."

 • Ngô Hồ Phương Trang

  Ngô Hồ Phương Trang

  "Mình có sở thích là học tiếng Nhật, văn hóa Nhật. Mình chỉ nghĩ là được học tiếng Nhật ở Việt Nam là..."

 • Nguyễn thị Bích Thy

  Nguyễn thị Bích Thy

  "Em là tu nghiệp sinh về nước vào tháng 06 năm 2013. Ước mơ của em sau khi về nước, sẽ quay lại Nhật ..."

Xem tất cả

Fanpage Facebook

Đăng ký tư vấn